Giới trẻ Bình Phước thích thú với bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Phương Anh Linh

Sáng 27/5, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử về pháp lý”.

Đây là triển lãm lần thứ 57 được tổ chức trên cơ sở kết quả ở 38 tỉnh, thành phố, huyện đảo, lực lượng vũ trang . Hàng trăm tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm, bản đồ được trưng bày tại triển lãm được tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho hay, triển lãm là một trong những hình thức quan trọng của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ và nhân dân.  Từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải (bên phải) tại lễ khai mạc triển lãm.

Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết.  

Ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt là các tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Người dân tham quan không gian trưng bày được nghe về thời gian xuất bản ra đời của các tư liệu, bản đồ.
Các bạn trẻ tò mò về các tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc.
Nhóm em nhỏ say mê với các tư liệu lịch sử.
Kết thúc triển lãm, tất cả tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho tỉnh Bình Phước để phục vụ công tác tuyên truyền trong tỉnh.

Tất cả tư liệu, bản đồ trưng bày tại triển lãm lần này thể hiện các Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ của đất nước.

Trong số những tư liệu quan trọng kể trên có 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản từ năm 1908 đến năm 1933. Các bản đồ này được lập chi tiết từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn giữa các tỉnh thành của Trung Quốc.

Cương giới cực nam của nước này trong các bản đồ luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc gì Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ hai quần đảo này vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay.

Ngoài ra, một tư liệu quý giá khác là bộ Atlas Universel của nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, xuất bản vào năm 1827 góp thêm phần chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

Ngoài tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu, Bộ Thông tin và Truyền thông còn phối hợp cùng tỉnh Bình Phước tổ chức tập huấn về công tác tuyên truyền biển đảo cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh nhằm cung cấp thông tin, kiến thức cần thiết về biển đảo cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và người trực tiếp làm công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền về biển đảo theo đúng quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đúng các thuật ngữ chuyên môn, khái niệm pháp lý được quy định trong Luật Biển Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Triển lãm diễn ra từ ngày 27/5 – 31/5/2016 tại Đoàn ca múa nhạc tổng hợp tỉnh Bình Phước, Quốc lộ 14, Phường Tân Phú, Thị xã Đồng Xoài. 

 

 

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet