Giới trẻ nghĩ gì về ‘cấm cỗ cưới không quá 300 người?

N.Lan – H.Thúy

Infonet - Việc quy định đám cưới không quá 300 người trong dự thảo Chỉ thị thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố đã không nhận được sự đồng thuận của nhiều bạn trẻ. 

Lại ‘phép vua thua lệ làng’?

Chị Nguyễn Thị Thu Trang (Công ty xuất khấu lao động IDC, Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: “Vấn đề cưới hỏi là việc trọng đại trong đời mỗi người, ai cũng sẽ có suy nghĩ muốn trong ngày này mọi người sẽ cùng đến chung vui và chúc phúc cho hai vợ chồng trẻ. Vì thế việc mở tiệc mừng là điều tất yếu trong mỗi đám cưới”.

Cũng theo chị Trang, số mâm cỗ và khách mời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mối quan hệ của gia đình, điều kiện kinh tế… Vì thế không nên quá khắt khe trong việc giới hạn số người nhà nào có điều kiện thì mời nhiều thôi.

Tuy nhiên chị cũng chia sẻ thêm: “Là người con gái ai cũng muốn mình được vui và hạnh phúc trong ngày cưới. Ngày trọng đại này thường thì cũng chỉ có một lần trong đời nên ai cũng muốn được tươm tất, vì vậy cũng không nên tổ chức quá đơn giản”.

Giới trẻ nghĩ gì về ‘cấm cỗ cưới không quá 300 người? - ảnh 1 
 Việc giới hạn số người mời trong đám cưới đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau của bạn
trẻ.(ảnh mang tính minh họa)

Cùng chung suy nghĩ này, anh Vũ Trung Dũng (Công  ty nhựa Tiền Phong) thì có khả năng đến đâu thì làm tới đó, miễn sao không vi phạm pháp luật là được. Chứ cứ ra chỉ thị, văn bản nọ kia lại phát sinh thêm nhiều tiêu cực và vấn nạn đi kèm. Anh cũng băn khoăn: “Mà khi chỉ thị đó đi vào thực thi thì ai là người kiểm tra? Cứ nghĩ sẽ có cảnh thanh tra đi kiểm tra số người ăn thì thật nực cười!”

Đồng tình với quan điểm của anh Dũng, anh Phạm Văn Cường, 30 tuổi làm việc tại ngân hàng SacomBank, Hà Nội cho biết: “Không phải cứ ít cỗ, ít người dự là tiết kiệm mà nhiều cỗ là hoang phí. Địa điểm tổ chức ở đâu không quan trọng, chỉ thị đó thấy có phần lạc hậu! Khách sạn sang trọng họ xây dựng làm gì? Bắt người ta tiết kiệm thì tiền đó họ có làm từ thiện cho dân nghèo không?”

Bởi vậy, theo anh làm thế nào là quyền của mỗi gia đình. Họ sẽ tự biết khả năng kinh tế và mối quan hệ của mình tới đâu để tổ chức sao cho phù hợp nhất.

Anh Cường cũng nhấn mạnh: “Chính quyền thành phố cứ đề quy định nọ quy định kia nhưng vấn đề là khả năng thực thi được trong thực tế đến đâu! Cứ như việc đốt vàng mã trong lễ hội, hay hút thuốc nơi công cộng đó, có thực hiện được đâu! Mà cứ như thế sẽ làm mất cái uy của pháp luật. Đã là qui định thì phải nghiêm và phải hợp lý thì dân mới theo được chứ”.

Tuy nhiên nói về tình trạng đám cưới xa xỉ, chị Thu Trang cho biết, hiện nay có khá nhiều người muốn phô trương thanh thế nên làm cỗ cưới thật linh đình, hoành tráng. “Đành rằng họ có điều kiện và kinh tế nhưng chính sự đình đám đó khiến người dân có cái nhìn thiếu thiện cảm và tạo dư luận không tốt."

Càng đơn giản, càng ấn tượng?

Trong khi đó, cũng không ít bạn trẻ tỏ ra “thờ ơ” trước quy định cấm cỗ cưới này của Hà Nội. Như một nhân viên truyền thông ở một công ty truyền thông có tiếng ở Hà Nội, người đang chuẩn bị bước lên xe hoa vào tháng tới, lại thẳng thắn: “Mình không quan tâm chỉ thị thế nào đâu”.

Tuy nhiên, ngược lại các quan điểm trên, khá nhiều bạn trẻ lại tỏ ra tán thành với quy định này của Hà Nội. Một giảng viên Đại học Bách khoa chia sẻ: “Tôi nghĩ Chỉ thị này là khá hợp lý và phù hợp với tình hình kinh tế xã hội hiện nay. Mấy năm trước, trong đám cưới của mình, có cả họ hàng nội ngoại, bạn bè nhưng tôi cũng chỉ tổ chức một bữa tiệc không quá 150 người”. Như thế, theo anh không khí của tiệc cưới sẽ ấm cúng hơn, thân thiết hơn.

Anh cũng cho biết thêm, người Việt Nam hay coi trọng nghĩa tình. Nên bao giờ trong tâm lý cũng cho rằng, mời cưới là sự đáp lễ: “Thế nên có những chỗ dù chỉ quen sơ nhẹ nhàng nhưng khi người ta đã mời mình đi đám cưới con họ rồi thì mọi người thường nghĩ rằng lúc cưới con mình sẽ phải mời lại để đáp lễ”, anh giải thích. Anh cũng chia sẻ có lần dự một đám cưới ở một nơi khá sang trọng, cỗ cưới phải đến 6, 7 chục mâm. Thế nhưng đến lúc tàn tiệc cưới, có đến chục mâm thừa vì khách không đến. Được biết, gia đình đó muốn phải tổ chức tiệc cưới cho con mình thật lớn để không thua kém ai thế nên mời cưới vô tội vạ. Kết cục, tổn thất đã đành song còn xấu hổ vì bị mọi người dèm pha.

Bạn Bùi Thị Nguyệt, nhân viên IT thì chọn cách tổ chức tiệc cưới khá hợp lý. “Chúng tôi đều là dân ngoại tỉnh nên chỉ tổ chức cỗ cưới ở quê với họ hàng, làng xóm. Còn sau đó, với bạn bè, đồng nghiệp ở Hà Nội thì chúng tôi chỉ tổ chức buổi tiệc nhỏ gọi là báo hỷ thôi”.

Trong khi đó, khá nhiều bạn trẻ giống như cô thường “bị” gia đình “ép” phải cưới đến 3 lần. Một lần cưới bên nhà mình, một lần cưới bên nhà chú rể lại cộng thêm một lễ cưới trên Hà Nội, khiến hai nhân vật chính là cô dâu và chú rể khá là mệt mỏi.

Nguyệt cũng chia sẻ thêm, trước khi cưới, cô và chồng tương lai đều tham khảo bạn bè các cách tổ chức đám cưới. “Chưa cưới thì cô gái nào cũng mơ một đám cưới linh đình, hoành tráng. Nhưng rồi theo kinh nghiệm của những người đi trước, tôi thấy tiệc cưới càng nhỏ gọn thì càng đỡ vất vả hơn, đỡ phải lo lắng nhiều hơn”.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet