Giới trẻ Việt phát cuồng vì Pokemon Go: Hệ lụy gì cho tương lai?

Hoàng Thanh

Pokemon Go mới chính thức vào Việt Nam chưa đầy một tuần nhưng nó đã tạo ra cơn sốt làm “điên đảo” cộng đồng mạng. Có những tình huống dở khóc, dở cười khi mà người ta sẵn sàng đi khắp mọi nơi để bắt được một vài chú Pokemon.

Điều này rất dễ bắt gặp khi đi trên phố chúng ta thấy những bạn trẻ cứ “dán” mắt vào màn hình điện thoại mà không cần để ý xung quanh. Ngay cả khi đang lái xe, nhiều người vẫn chơi Pokemon Go. Cơ quan Công an đã xử phạt một số “game thủ” vì “vừa tham gia giao thông vừa sử dụng điện thoại".

Việc giới trẻ Việt đang phát sốt với những trò chơi trên thế giới ảo bất chấp nguy hiểm đã khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. Phải chăng giới trẻ Việt đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho trò chơi này trong khi giới trẻ ở các nước trên thế giới lại dành phần lớn thời gian cho việc học tập và kiếm tiền?

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng bạn Đinh Thị Nho - nữ sinh tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân với điểm số “khủng”(9,29/10 điểm), hiện đang giữ chức giám đốc phát triển kinh doanh tại Công ty Antoree International ltd của Singapore.

Bạn Đinh Thị Nho cho hay: “Là một người hoạt động trong mảng tech start-up, mình cũng rất hứng thú với trò chơi này, mặc dù đây không phải trò chơi thực tế ảo đầu tiên nhưng phải thừa nhận Pokemon Go là một trò chơi hiếm hoi đã áp dụng công nghệ AR một cách đầy “mượt mà”.

Nội dung game cũng rất đơn giản, dễ chơi, làm người ta liên tưởng tới Flappy bird đã đình đám một thời”.

Bạn Đinh Thị Nho cũng cho biết thêm: "Với vai trò là là admire Nintendo, mình nghĩ đương nhiên mọi người có thể thử trò chơi này, để tương tác/trải nghiệm công nghệ AR rất thú vị.

Tuy nhiên, chúng ta phải tự biết kiềm chế bản thân, giới hạn thời gian chơi game và dành thời gian cho các hoạt động thể chất, học tập, tích lũy kiến thức,  phát triển bản thân.

Một thực tế mà chúng ta dễ dàng nhận thấy là bộ phận giới trẻ Việt đang tiêu tốn một lượng thời gian khá nhiều và lãng phí vào chơi game này. Có thể điều đó xuất phát từ nhận thức của bản thân mỗi người có thể thích cái mới, hiệu ứng cộng đồng cũng rất cao.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nhìn nhận thực tế, hiện nay giới trẻ Việt có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn nhiều. Trong khi, người trẻ ở các nước phát triển họ dành thời gian khá lớn cho việc học tập, nghiên cứu để theo kịp với sự phát triển chung của thế giới thì một bộ phận lớp trẻ Việt lại theo đuổi những hoạt động trên thế giới game, bất chấp nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Vì thế, mỗi chúng ta cần có cái nhìn nghiêm túc hơn về vấn đề này".

Cùng quan điểm, cô Nguyễn Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Vui chơi, giải trí là một nhu cầu có thực và chính đáng của con người, nó giúp con người giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là Pokemon Go đã du nhập vào Việt Nam và đang tạo ra những cơn sốt trong giới trẻ. 

Phải nói là những tác giả của trò chơi này đã nhằm đúng vào đặc điểm tâm lý của con người nói chung và giới trẻ nói riêng là thích những điều mới lạ và thích chinh phục những thử thách như chúng ta đã biết. Hơn nữa trò chơi này đã kết hợp giữa thế giới ảo và thế giới thực nên nó gần gũi với đời thường hơn. Tuy nhiên, về bản chất nó vẫn là một trò chơi ảo, nó giúp người chơi có cảm xúc "tự sướng" bởi đã chinh phục được những nhân vật trong trò chơi: Những chú Pokemon. 

Nếu ham mê chơi quá bạn có thể bị lôi kéo vào thế giới ảo mà quên mất hiện thực, làm cho bạn có thể thay đổi cách sống : Làm giảm nhu cầu giao tiếp với những người xung quanh, sống thu mình lại, ít quan tâm đến người khác, khó hòa nhập với cuộc sống đầy sôi động hiện nay.

Vì vậy, với trò chơi Pokemon Go dù hấp dẫn đến mấy các bạn cũng chỉ nên chơi cho biết và dành thời gian cho những hoạt động bổ ích khác như học tập, làm việc.

Quan trọng hơn, nếu cứ mải mê với trò chơi này, giới trẻ sẽ quên mất nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Thử nghĩ xem, giới trẻ cứ mải mê với game thì ai sẽ là người nghiên cứu, ai là người sáng tạo để đưa đất nước chúng ta “sánh ngang với các cường quốc năm châu” hay nó chỉ khiến đất nước chúng ta ngày càng trở nên tụt hậu vì lớp trẻ chỉ mải mê chơi bời, hưởng thụ?”

Pokemon Go là dòng game di động tăng cường thực tế ảo do hãng Nintendo và nhà phát triển Niantic Labs hợp tác phát triển. Trò game này đã chính thức ra mắt từ ngày 6/7, dành cho các thiết bị có nền tảng iOS và Android.

Sự mới lạ của Pokémon Go là sử dụng camera và các cảm biến trên smartphone. Bên cạnh đó, kết hợp với các thuật toán dựa trên địa điểm định vị để đưa những Pokemon xuất hiện trong thế giới thực.

Pokemon Go khiến người chơi phải di chuyển ngoài đời thực để tìm đến những địa điểm có Pokemon trên bản đồ. Nhiệm vụ của người chơi là bắt được thật nhiều Pokemon, sau đó huấn luyện chúng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet