Giọt nước mắt muộn màng

Vốn là đứa con ngoan, nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn, Vũ Tiến Kiệt (20 tuổi, ngụ xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) đã trở thành kẻ cướp ngoài xã hội. Đứng trước vành móng ngựa, những lời hối hận cũng không thể giúp Kiệt tránh được tháng ngày tiếp th

Kiệt là con thứ 9 trong gia đình có 10 người con. Học hết lớp 5, Kiệt đã bỏ học đi chặt gốc cao su giúp cha mẹ kiếm tiền. Bà H. (mẹ Kiệt) cho biết: “Nó là đứa ngoan ngoãn, biết đi làm phụ giúp gia đình, chứ không phải là đứa chơi bời”. Vậy nên, việc Kiệt phạm pháp là một cú sốc đối với gia đình bà H.

2 vụ cướp chỉ trong 1 giờ

Tin dữ báo đến gia đình Kiệt trong ngày 30 tết khiến mọi người vô cùng choáng váng. Bà H. nói trong nước mắt: “Nghe tin nó bị bắt, mọi người trong nhà chết điếng; tất cả anh em, họ hàng lo lắng không còn biết tết là gì nữa”. Sự việc xảy ra, không ai trong nhà tin Kiệt lại dám đi cướp tài sản. Song Kiệt phạm tội quả tang, chứng cứ rõ ràng làm sao có thể phủ nhận.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đó là ngày 18-2, khi Lâm Ngọc Tân (19 tuổi, ngụ xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom) tới nhà chơi, Kiệt đã rủ Tân đi mua một con dao rọc giấy để cướp tài sản của người đi đường. Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, tại khu vực cầu Sập (thuộc phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), sau khi điều khiển xe máy bám theo một phụ nữ (không rõ họ tên) đi xe máy, trên vai có đeo một giỏ xách đến chỗ vắng người, Kiệt đã áp sát xe để Tân dùng dao cắt đứt quai giỏ xách rồi giật lấy và nhanh chóng rú ga xe máy tẩu thoát.

Chưa dừng lại đó, chỉ một giờ sau, với thủ đoạn tương tự, trên tuyến đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn thuộc phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa), Kiệt và Tân tiếp tục cướp một giỏ xách của chị T. (ngụ phường An Bình, TP.Biên Hòa). Khi cả hai đang điều khiển xe máy bỏ chạy thì xảy ra va quẹt xe với người đi đường nên bị té ngã, Kiệt và Tân bị bắt ngay sau đó.

“Con xin lỗi mẹ…”

Đó là sự ân hận trong lời nói của Kiệt với bà H. tại phòng xét xử. Sự bồng bột, thiếu suy nghĩ đã khiến Kiệt phải trả giá.

Trước Tòa, Kiệt khai lý do rủ Tân đi cướp vì: “Thiếu tiền xài tết nên bị cáo mới làm vậy”.

Lời khai của bị cáo Kiệt làm bà H. bất ngờ. Bà cho biết: “Cả nhà đi làm bận rộn nên không có thời gian mua đồ cho nó. Nó đi làm, gia đình cũng cho tiền chứ không để nó thiếu thốn đến mức làm chuyện xấu như vậy. Hôm đó nó xin tiền để mua quần áo nên tôi đưa cho nó mấy triệu đồng. Tưởng nó đi mua quần áo, nhưng không ngờ…”.

Để Kiệt hiểu rõ về hành vi phạm tội của bản thân, vị Hội thẩm nhân dân phân tích: “Dù có nghèo một tí cũng không sao. Bị cáo đã đến tuổi trưởng thành, phải biết suy nghĩ, phải cố gắng giúp gia đình. Cha mẹ sinh, nuôi dưỡng bị cáo nên hình, bị cáo phải lấy đó làm ơn. Hy vọng sau này bị cáo sẽ cải tạo tốt, nhanh về với gia đình để giúp đỡ cha mẹ bị cáo”.

Sau giờ nghị án, đồng tình quan điểm truy tố của viện kiểm sát về việc 2 bị cáo “dùng thủ đoạn nguy hiểm” khi gây án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Kiệt 4 năm 6 tháng tù và Tân 4 năm tù cùng về tội cướp giật tài sản.

Nghe bản án tòa tuyên, bị cáo Kiệt quay xuống nhìn mẹ rồi cả hai cùng khóc. Giây phút ngắn ngủi ấy chỉ đủ để bà H. dặn dò Kiệt: “Con cố gắng giữ gìn sức khỏe, cải tạo cho tốt để về với bố mẹ”.

Theo Thiên Quyết/Báo Đồng Nai

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet