Giữ vốn nhà nước tại 3 nhà máy thủy điện lớn

Nguyễn Tuân

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đối với lĩnh vực truyền tải điện, Nhà nước sẽ nắm 100% cổ phần, còn trong lĩnh vực phát điện, nhà nước chỉ nắm giữ cổ phần 100% tại Thủy điện Sơn La, Thủy điện Hòa Bình, và Thủy điện Lai Châu.

Ngoài 3 nhà máy thủy điện trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải tiến hành cổ phần hóa tất cả các nhà máy thủy điện còn lại, thậm chí bán 100% vốn nhà nước tại những doanh nghiệp này.

“Đừng để nhà nước phải đứng ra làm quá nhiều nhà máy để rồi lại phải vay vốn, đẩy nợ công tăng cao. Chủ trương cổ phần hóa tại EVN đã rõ, nhà nước chỉ nắm cổ phần tại mấy nhà máy thủy điện lớn có tính chất an ninh quốc phòng,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Còn theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chúng ta đang hướng đến một thị trường điện cạnh tranh nên cần phải minh bạch việc thoái vốn, cổ phần hóa các tổng công ty thuộc EVN. Hiện nay giá trị sổ sách của các Tổng công ty này là 10.000 tỷ đồng, EVN xác định giá trị thu về khoảng 24.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị thực sự ở các Tổng Công ty này còn phải chờ kết quả xác định của Kiểm toán Nhà nước.

Nhà nước vẫn sẽ nắm 100% vốn tại Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực  Việt Nam (EVN), EVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên thoái hết vốn khỏi những doanh nghiệp đã đầu tư tại các CTCP và các doanh nghiệp sở hữu chéo thuộc EVN. Kết quả là thu về 480 tỷ đồng, không có doanh nghiệp nào thu về lượng vốn dưới mức vốn đã đầu tư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet