Giúp người có gương mặt "kỳ lạ", mọi người hãy gửi tiền đúng tài khoản

Phương Thúy

Cô Xiên, người có gương mặt "kỳ lạ" vì các khối u, đã được xuống bệnh viện K điều trị nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, hiện có nhiều fanpage kêu gọi giúp đỡ cô với các số tài khoản lạ.

Cô Hải ở Văn Khê, Hà Đông đến thăm bệnh nhân Lý Mùi Xiên.

Tình người nơi bệnh viện

Mấy ngày nay thông tin về cô Lý Mùi Xiên, (SN: 1966, dân tộc Dao, ngụ tại Bản Pát, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) có gương mặt “kỳ lạ” do hai khối u lồi ra từ hốc mắt được đăng nhiều trên báo mạng. Nhiều cá nhân kêu gọi ủng hộ cho cô Xiên để gia đình cô có thể giúp cô điều trị bệnh.

Chiều 17/5, chúng tôi ghé thăm cô Xiên khi cô đang nằm điều trị tại Khoa Ngoại Đầu Cổ, Bệnh viện K, cơ sở 3, Tần Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Tiếp chúng tôi không ai khác chính là anh Nguyễn Việt Anh – trú ở Cao Bằng, người đầu tiên tình cờ gặp cô Xiên trong một lần anh Việt Anh đi tiền trạm để giúp một nhóm tình nguyện ở Hà Nội tặng heo nái cho bà con vùng núi khó khăn.

Anh Việt Anh bỏ cả công việc ở Cao Bằng đưa cô Xiên xuống Hà Nội vơi hi vọng còn nước, còn tát. Anh kể “Tôi chỉ mong cô được điều trị bệnh, có hi vọng sẽ giúp cô ấy phần nào”.

Vợ chồng cô Xiên là người dân tộc Dao, chồng cô nói chuyện rất khó nghe. Theo như lời của chú thì từ khi sinh con thứ 3, cô Xiên bị đau răng nên gia đình chỉ sắc nước lá rừng uống trị đau răng. Gia đình đã hai lần đưa cô Xiên xuống khám bệnh ở Bệnh viện Thái Nguyên nhưng chi phí điều trị quá cao nên gia đình lại về nhà. Mấy năm gần đây, khối u cứ to dần. Tuy nhiên, cô Xiên vẫn ăn uống tốt. Hàng ngày cô chỉ ăn rau, ăn cơm. Cô vẫn tự đi lại và trông cháu. Vì thế nên gia đình cũng không đưa cô đi chữa bệnh.

Đến mùng 4 Tết Âm lịch, anh Việt Anh xuống tiền trạm và giật mình khi gặp cô. Anh kể, lúc đầu gặp cô Xiên anh cũng hơi “e sợ”. Anh phải dùng một ống kính dài và chụp cô từ xa. Nhưng sau này khi nói chuyện thường xuyên với cô, anh đã không còn sợ khối u đó nữa.

Anh Hiếu Trần, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội là “cộng sự” của anh Việt Anh ở Hà Nội. Hai người liên hệ trực tiếp với nhau để giúp cô Xiên xuống Hà Nội điều trị. Ngày đầu, anh Hiếu và anh Việt Anh đưa cô Xiên xuống bệnh viện Bạch Mai. Vợ chồng cô không quen đường, anh Việt Anh chạy khắp nơi lo thủ tục còn anh Hiếu cõng cô đi khắp các khoa phòng.

Đến ngày 14/5, cô Xiên mới được nhập viện tại Bệnh viện K 3. Do máy CT 64 tại bệnh viện K hỏng, đến hôm thứ 6, anh Hiếu và anh Việt Anh lại đưa cô sang Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô để chiếu chụp làm các xét nghiệm cơ bản để mang kết quả về bệnh viện K.

Dù khối u to chèn hết cả gương mặt, nhưng cô Xiên vẫn trò chuyện được, vẫn ăn uống bình thường. Đôi tay run run vì xúc động, cô không nghĩ mình lại được sự quan tâm của nhiều người. Chồng cô Xiên cũng được nhóm thiện nguyện mua cho một chiếc điện thoại để tiện liên lạc.

Anh Việt Anh kể, để lo liệu cho cô Xiên xuống Hà Nội điều trị, anh phải làm lại chứng minh thư nhân dân cho vợ chồng cô, làm thẻ bảo hiểm y tế và nhiều thủ tục khác. Anh cũng đề phòng việc điều trị tốn kém phải nhờ tới sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm nên đã mở cho cô Xiên một tài khoản ngân hàng đứng tên cô. 

Những ngày đầu, gia đình không có tiền, có lúc anh Việt Anh dùng tiền của mình để giúp đỡ vợ chồng cô Xiên, rồi sau đó bạn bè, các tình nguyện viên ủng hộ mỗi người một ít để cô có lộ phí xuống Hà Nội khám bệnh.

Kêu gọi ngừng hỗ trợ

Anh Việt Anh buồn bã “Mấy ngày nay thông tin về cô Xiên đang xôn xao trên cộng đồng mạng, trang fanpage nào cũng kêu gọi ủng hộ cô nhưng tiếc rằng các số tài khoản đăng trên đó không liên quan gì với nhóm tình nguyện của anh Việt Anh và anh Hiếu Trần, người trực tiếp đang chăm sóc cô Xiên tại Bệnh viện.

Anh Việt Anh cho biết có rất nhiều trang kêu gọi giúp đỡ cho cô Xiên. Vì sợ các lòng tốt của các nhà hảo tâm bị lợi dụng nên anh và anh Hiếu đã quyết định ngừng kêu gọi giúp đỡ cho cô Xiên vì theo anh Việt Anh “Đến nay bác sĩ vẫn chưa có kết luận cuối cùng cho bệnh của cô Xiên. Các chi phí tài chính cho cô Xiên điều trị do chính nhóm của chúng tôi nằm giữ và ghi chép cẩn thận. Số tiền được các mạnh thường quân giúp đỡ, sẽ chi trực tiếp cho việc điều trị của cô Xiên. Nếu phải phẫu thuật, các chi phí dự trù được tính toán, cần thiết thì nhóm mới kêu gọi sự giúp đỡ thêm".

Mấy ngày nay cả anh Hiếu và anh Việt Anh đều ở bệnh viện túc trực bên ngoài, bên trong là chồng cô và một tình nguyện viên nữ đến chăm sóc cho cô. Ai đến thăm, hai anh cũng cố gắng thu xếp để cho cô Xiên được gặp mọi người. Anh Hiếu cho biết anh hi vọng mọi người ở Hà Nội muốn giúp đỡ cô Xiên nên đến trực tiếp bệnh viện thăm cô và trao quà cho cô hoặc gửi trực tiếp vào tài khoản của cô Xiên, thay vì gửi vào các số tài khoản lạ. 

 

Những mạnh thường quân ở xa muốn hỗ trợ cô Xiên có thể gửi trực tiếp vào tài khoản của cô Xiên theo số tài khoản:

Lý Mùi Xiên - Bản Pát - Mai Long - Nguyên Bình

Tài khoản số: 33010000265859 mang tên Lý Mùi Xiên - Ngân hàng BIDV chi nhánh tại Cao Bằng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet