Gỡ bỏ quy định hạn chế người bệnh lựa chọn dịch vụ vận chuyển

N. Huyền

"Rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế".

Đây là một trong những yêu cầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh. 

Bộ Y tế yêu cầu gỡ bỏ  quy định hạn chế người bệnh lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bênh ra viện

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế;

 Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh;

 Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm;

 Đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong Hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo về điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh;

Cục Quản lý Khám chữa bệnh  cũng yêu cầu giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Sở dĩ Bộ Y tế phải ra công văn này là bởi trước đó vào ngày 2/7, tại BV Nhi TW xảy ra tình huống bảo vệ đã ngăn cản không cho xe cấp cứu biển trắng số kiểm soát 37A-13612 ( Nghệ An) vào đón bệnh nhi hấp hối.

Sau khi clip này xuất hiện trên mạng, các báo đã phản ánh sự việc. Ngày 7/7, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương xác minh nghi vấn "bảo vệ bệnh viện chặn xe cứu thương chờ chở bệnh nhi".  Cũng trong ngày BV Nhi TW cũng đã có văn bản báo cáo sự việc với Bộ Y tế. Trong đó, phía bệnh viện báo cáo đã yêu cầu công ty AZ ( công ty ký hợp đồng bảo vệ với bệnh viện) đình chỉ công tác của ê- kíp bảo vệ trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu Công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau 1 tuần.

Bệnh viện cũng chia sẻ sự mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên, Đồng thời họp chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan.

“Bệnh viện tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc. Chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các coq quan truyền thông, báo chí”- công văn nêu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet