Gỡ bỏ thành công “mai rùa” trên lưng bé gái 10 tuổi

An Nhiên

Chiều 29/8, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phẫu thuật thành công bóc tách toàn bộ khối bướu to như mai rùa trên lưng bé gái 10 tuổi.
Bé Th, ổn định sau ca phẫu thuật bóc tách "mai rùa" trên lưng

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, sau vài ngày chuẩn bị kỹ lưỡng, ca mổ bóc tách khối bướu khổng lồ trên lưng bé T.T.H.Th bắt đầu từ 9h sáng ngày 29/8 với 11 bác sĩ và kỹ thuật viên.

Kíp mổ đầu tiên thực hiện trong khoảng 1h15’ để bóc toàn bộ khối bướu ra ngoài. Đây là loại bướu hắc tố bẩm sinh phát triển rất lớn, đường kính khoảng 22cm, nặng 1,05kg. Khối bướu đã ăn hết lớp da và chạm vào lớp cơ lưng, các bác sĩ đã lọc, bóc toàn bộ khối bướu ra khỏi lớp cơ lưng.

Rất may, khối bướu này chưa ăn đến cột sống. Đồng thời, các bác sĩ đã đốt điện các nốt ruồi vệ tinh xung quanh khối bướu. BS Hiếu cho biết, những nốt ruồi này có thể sẽ lớn lên nhưng không thể phát triển thành khối bướu lớn như trước được.

Khối bướu trên lưng bé Th có đường kính 22cm, nặng 1,05kg

Kíp mổ thứ hai đã tiến hành lấy và ghép da cho bệnh nhi. Do khối bướu quá lớn, cần rất nhiều da để che phủ bề mặt diện tích bướu sau khi bóc tách, các bác sĩ đã lấy phần da mặt trước của đùi, bên hông bệnh nhi để ghép lên phần da cần che phủ. 

Theo BS Hiếu, do mảng da bị mất quá lớn nên theo dõi nhiễm trùng sau mổ là việc làm vô cùng quan trọng. Dự kiến một tuần sau, các bác sĩ sẽ tháo băng để kiểm tra lớp da bám trên bề mặt vết thương.

Đến khoảng 13h chiều nay, ca mổ đã hoàn tất, bé gái hiện vẫn đang mê sau mổ nhưng các chỉ số sinh hiệu đều ổn định, có thể chiều nay bé đã uống được sữa. Dự kiến, bé sẽ nằm viện 10-14 ngày để theo dõi. 

Khối bướu đã được làm xét nghiệm tế bào, sau 3 ngày sẽ có kết quả là bướu lành hay bướu ác, lúc đó bệnh viện sẽ có hướng điều trị tiếp theo cho bé. Sau khi ra viện, bé sẽ phát triển bình thường như mọi đứa trẻ khác.

Bé Th và "mai rùa" trước khi thực hiện phẫu thuật

Trước đó, ngày 26/8, bé gái T.T.H.Th (10 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 với khối bướu to tròn và sẫm màu, choán trọn vùng lưng, trông như một mai rùa. Đây là ca bệnh hiếm trên thế giới và là lần đầu tiên các bác sĩ ở Việt Nam tiếp nhận.

BS Đào Trung Hiếu cho biết, đây là khối bướu hắc tố bẩm sinh hiếm gặp. Khối bướu lớn dần theo thời gian, hiện có kích thước khoảng hơn 20cm. Ngoài ra, xung quanh khối bướu có rất nhiều nốt ruồi to được xem là “vệ tinh”. Nếu không phẫu thuật, khối bướu trên người cháu sẽ ngày một to ra và có nguy cơ ung thư hóa.

Mẹ cháu bé, chị Thạch Thị Đa Ly cho biết, gia đình đã chấp nhận khối bướu trên người cháu suốt 10 năm qua. Ban đêm ngủ, bé thường ngứa ngáy, khó chịu, hay bị bạn bè trêu ghẹo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet