Gỡ chân vịt, một ngư dân bị dây quấn cổ chết ngạt

Gia Anh

Mọi người nhảy xuống nước tìm thì phát hiện ông Châu đã tắt thở. Ở cổ thì bị dây neo quấn chặt, toàn thân tím tái…
Sự việc đau lòng trên xảy ra vào khoảng 13h30’ ngày 15/10 tại vùng biển Diêm Phố, xã Ngư Lộc. Nạn nhân xấu số là ông Bùi Bá Châu ( SN 1964), trú tại thôn Chiến Thắng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hoá).

Thông tin ban đầu cho biết, vào thời gian trên, do ảnh hưởng của bão số 11 nên các tàu thuyền đánh bắt cá của huyện Hậu Lộc vào bờ neo đậu. Lúc đó, ông Bùi Bá Châu ra biển trông tàu cá cho người em họ đang neo ngoài bờ biển xã Ngư Lộc.  Vì sóng to, gió lớn nên các tàu cá cứ theo sóng giật vào bờ. Chiếc chân vịt của tàu cá người em họ bị vướng vào dây neo đằng sau tàu nên ông Châu nhảy xuống nước gỡ dây.
Gỡ chân vịt, một ngư dân bị dây quấn cổ chết ngạt - ảnh 1
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11 và gió mùa về nên tại vùng biển Ngư Lộc có sóng to, gió lớn đột xuất ( ảnh DPH)

Một hồi sau khi ông Châu xuống nước không thấy lên tàu nên mọi người có gọi nhưng không thấy. Nghĩ chuyện chẳng lành nên mấy người trông tàu cùng ông Châu và người thân nhảy xuống tìm thì phát hiện ông Châu đang bị mắc dưới đáy sau của tàu – vị trí mà ông Châu đang gỡ chân vịt máy tàu.

Thời điểm mọi người tìm thấy ông Châu phát hiện cổ của ông Châu bị dây neo quấn chặt. Môi và thân tím tái.

Theo một số ngư dân chứng kiến vụ việc cho biết, nguyên nhân ông Châu tử vong dưới nước trong lúc gỡ chân vịt rất có thể bị ngạt thở vì bị dây quấn cổ. Và trong khi vật lộn dưới nước gỡ dây ra khỏi cổ thì bị sóng đánh vào người đập vào mạn thuyền hoặc chân vịt. Chính vì thế mà đuối sức khó thở rồi dẫn tới tử vong. 

Ông Nguyễn Văn Ngữ - CT UBND xã Ngư Lộc cho biết: “Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 cộng với gió mùa nên hôm qua (ngày 15/10 - pv) vào lúc 12h trưa bỗng nhiên biển nổi sóng to. Trong khi trông tàu cá, ông Châu nhảy xuống gỡ chân vịt thì bị mắc vào dây neo rồi dẫn tới tử vong. Đây là vụ tai nạn lao động về nghề biển xảy ra ngoài ý muốn. Chúng tôi cũng đã động viên và thăm hỏi gia đình đồng thời làm báo cáo gửi lên UBND huyện Hậu Lộc”.

Cũng theo ông Ngữ thì sau khi có tin bão 11 đổ bộ vào Miền Trung nên đã kêu gọi tàu thuyền của xã vào nơi trú ẩn an toàn.

Được biết, cùng thời điểm có sóng to, gió lớn xuất hiện ngoài biển, một số thuyền nhỏ (loại thuyền đi bắt ngao của ngư dân) đứt neo trôi vào bờ.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet