Gỡ nhiều "ca khó" cho thanh tra thông tin và truyền thông

Bình Minh

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra ngành TT&TT diễn ra sáng nay, 19/11/2015, tại Hà Nội đã giúp cán bộ làm công tác thanh tra TT&TT cả nước chia sẻ kinh nghiệm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp.

Theo Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn: "Trách nhiệm của cán bộ thanh tra ngành TT&TT ngày càng khó khăn, phức tạp, đòi hỏi không những phải tinh thông về chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng, quyết tâm cao, mà còn phải có phương pháp công tác, cách thức tổ chức thực hiện phù hợp, thường xuyên học tập, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm. Công tác tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thanh tra viên, công chức làm công tác thanh tra có vị trí rất quan trọng trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng".

 

Hội nghị thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ công chức làm công tác thanh tra ngành TT&TT. Ảnh: B.M

Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn đề nghị Hội nghị tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật còn bất cập, lạc hậu so với thực tiễn, kiến nghị phương hướng và giải pháp cụ thể; Trao đổi, thảo luận các tình huống cụ thể, kinh nghiệm hay trong quá trình giải quyết, xử lý công việc liên quan đến thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực TT&TT.

Bám sát định hướng do Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn đề ra, các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực đưa ra những khó khăn, vướng mắc mình gặp phải trong thực tế và cùng nhau tìm hướng tháo gỡ.

Đặc biệt, hàng loạt "ca khó" trong hoạt động thanh tra lĩnh vực viễn thông, CNTT đã được các Sở TT&TT trực tiếp đề xuất, kiến nghị. Đơn cử, ông Nguyễn Quốc Luân, Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hòa Bình nêu vẫn đề Bộ TT&TT có văn bản quy định không phải kiểm định các trạm viễn thông từ ngày 15/7/2015, nhưng trong quá trình kiểm tra phát hiện nhiều doanh nghiệp trước thời hạn này không tuân thủ quy định về kiểm định, và Sở đang lúng túng không biết có nên xử phạt những trường hợp này hay không.

Ông Trần Võ Hạnh, Phó Trưởng Phòng Thanh tra Viễn thông - CNTT, Thanh tra Bộ TT&TT, trực tiếp gỡ vướng cho lực lượng thanh tra chuyên ngành đang làm việc tại các Sở TT&TT. Ảnh: B.M

Hoặc bà Tạ Bé Loan, Phó Chánh Thanh tra Sở TT&TT Cần Thơ chia sẻ hiện trạng: "Từ năm 2013, Sở TT&TT Hòa Bình làm chặt việc quản lý thuê bao trả trước, nhưng càng ngày hiện tượng SIM kích hoạt trước càng nhiều. Thanh tra Sở đề nghị doanh nghiệp viễn thông cung cấp thông tin địa điểm kích hoạt SIM, nhưng nhiều trường hợp cho biết đại lý (nơi kích hoạt SIM) đã đóng cửa, và Thanh tra Sở không xử phạt được".

Những khó khăn, vướng mắc nêu tại Hội nghị đã được Thanh tra Bộ TT&TT cùng với lực lượng thanh tra chuyên ngành TT&TT của các Sở TT&TT tích cực tìm hướng giải quyết. Chẳng hạn, những khó khăn trong việc xử lý cáp treo của các nhà mạng mà Sở TT&TT Bình Dương đang phải đối mặt, đã được lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cùng đại diện Sở TT&TT Thừa Thiên Huế giúp gỡ vướng lập tức. Kinh nghiệm được chia sẻ là cần lập kế hoạch xử lý cáp treo trên các tuyến đường rồi thông báo trước cho các doanh nghiệp viễn thông để có lộ trình xử lý; các doanh nghiệp phải cam kết thời điểm hoàn tất việc bó cáp; sau 2 lần thông báo mà doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành cam kết thì sẽ lập biên bản xử phạt hành chính (trước đó phải lập biên bản hiện trường)...

Thanh tra viên của Sở TT&TT Lào Cai nêu khó khăn trong việc xử lý doanh nghiệp bưu chính không đảm bảo thời gian chuyển phát thư theo quy định. Ảnh: B.M

Cũng tại Hội nghị sáng nay, Thanh tra Bộ TT&TT cùng lực lượng thanh tra chuyên ngành của các Sở TT&TT đã chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động bưu chính, cũng như một số văn bản mới trong lĩnh vực bưu chính.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra ngành TT&TT do Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội tổ chức trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2015).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet