Gợi ý "phần trăm kinh phí nghiên cứu": Nếu có, hãy báo tôi”

Hồng Chuyên

Trước câu hỏi về chuyện tiêu cực "xin cho kinh phí nghiên cứu khoa học", Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân khẳng định: “Nếu có chuyện đó, hãy báo cho tôi, tôi sẽ xử lý nghiêm”

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng ( Đoàn Thái Nguyên) hỏi Bộ trưởng Nguyên Quân: “Có cử tri là nhà nghiên cứu khoa học đã phản ánh về tình trạng thiếu minh bạch, công khai trong phân bổ nguồn ngân sách này. 

Cử tri phản ánh về việc cá nhân, tổ chức thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ thì dễ xin ngân sách còn cá nhân, tổ chức khác thì khó”. 

Theo đại biểu Hùng, còn có hiện tượng cán bộ gợi “ý phần trăm” (hoa hồng, lại quả) để được phân bổ kinh phí, thậm chí lên đến 25%. Có người nói làm giàu từ nghiên cứu khoa học dễ. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng của nghiên cứu khoa học.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng đặt câu hỏi: “Bộ trưởng có biết việc này không và sẽ quản lý như thế nào?”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết: “Tôi chưa nắm được thông tin về vấn đề này, chưa ai báo cho tôi biết. Nếu có hiện tượng này hãy chuyển cho tôi, tôi sẽ xử lý nghiêm. Nhưng người làm việc này là tham nhũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Câu hỏi thứ 2 của Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng là về trách nhiệm  quản lý Nhà nước  của Bộ trong vấn đề mất nguồn phóng xạ hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Quân đã nhận trách nhiệm về những sự cố này: “Trách nhiệm này là của Bộ KHCN, khâu kiểm tra giám sát hàng năm chưa đầy đủ. Lý do hiện nay không còn thanh tra chuyên ngành về năng lượng nguyên tử. Tuy nhiên, xảy ra hiện tượng này, chúng tôi nhanh chóng tìm kiếm phục hiện tượng này…” Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng cho rằng: Hiện nay, chế tài xử phạt chưa đủ răn đe, mức cao nhất 80 triệu. Có hiện tượng người quản lý không được đi đào tạo, tháo lắp không báo cáo với cơ quan chức năng…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet