Gom mại dâm vào khu “nhạy cảm”: "Công chức mon men khu vực đó là có vấn đề"

Hồng Chuyên

Đó là ý kiến của Đại biểu Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, tại hành lang Quốc hội. Ý kiến này cũng trùng với nhiều đại biểu khác

Trong phiên làm việc sáng 26/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi). Liên quan đến vấn đề “Cần phải gom các cơ sở kinh doanh dịch vụ ‘nhạy cảm’ vào một khu riêng”, theo đề xuất của đại diện Chi cục Phòng chống Tệ nạn xã hội TP Hồ Chí Minh, nhiều đại biểu quốc hội (ĐBQH) có ý kiến phản hồi.

Trước đó, tại Hội nghị giao ban về công tác phòng chống mại dâm, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện trong 8 tháng đầu năm 2015, do Bộ LĐTB&XH tổ chức tại TPHCM, đại diện Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hồ Chí Minh (TP HCM), thành phố này sẽ có cơ chế khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”hoạt động trong khu vực quy hoạch. Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM cũng đề xuất, Chính phủ nên chỉ đạo thí điểm ở một số thành phố trọng điểm, việc gom các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” vào một khu vực để tăng cường quản lý. Tại đây, người lao động trong các cơ sở kinh doanh ngành nghề “nhạy cảm” sẽ được đảm bảo quyền lợi, được hưởng lương và người lao động được pháp luật bảo vệ bằng nhiều biện pháp, trong đó có khám sức khỏe định kì và được tuyên truyền, phổ biến kiến thức để tránh lây truyền căn bệnh HIV/AIDS và các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội trong ngày 26/10, ông Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn chuyên trách, đoàn ĐBQH TP Hải Phòng bày tỏ quan điểm đồng ý với đề xuất của đại diện Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM và  lưu ý cách tính toán, bước đi phải sao cho phù hợp. 

“Theo tôi, cần phải có những khu gom các cơ sở kinh doanh dịch vụ ‘nhạy cảm’, để quản lý chắc chắn. Ngoài khu đó ra thì phải xử lý hình sự” - ông Vinh khẳng định.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Đoàn ĐBQH Tp Hải Phòng). Ảnh: Hồng Chuyên

Cũng liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng phải xem mục đích của chúng ta là gì. Nếu để hạn chế các tệ nạn xã hội, thứ 2 là bảo vệ phụ nữ rồi bảo vệ thuần phong mỹ tục thì không ai là không thống nhất. Khi mục đích như vậy phải tìm phương thức, phương tiện làm sao để mục đích đó đạt kết qủa tốt nhất. 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa lấy ví dụ, ở Hà Lan, vấn đề ma tuý, họ gom lại chỉ 1 số địa điểm nhất định được dùng, quản lý là chỉ cho dùng ma tuý nhẹ, còn sử dụng bên ngoài trừng trị rất nặng.

“Ở Hà Lan cũng có khu vực đèn đỏ nhưng có ai dám nói ở Hà Lan thuần phong mỹ tục băng hoại không, có ai dám nói công dân, phụ nữ của họ bị đối xử tệ hại không?”- ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đại biểu Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, bày tỏ quan điểm cần khuyến khích nếu địa phương nào có giải pháp tốt hơn thì trình cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Theo ông, qua kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, việc gom hoạt động mại dâm vào một khu phố không chỉ quản lý tốt hơn những người hành nghề mại dâm còn quản lý được cả cán bộ, công chức. Cán bộ công chức nào nếu "mon men" đi vào khu đó, có nghĩa là có vấn đề. 

“Việc có thu gom hoạt động mại dâm vào một khu phố không, hiện còn các quan niệm khác nhau. Bởi nếu làm như thế vô hình chung thừa nhận hoạt động mại dâm. Nhưng nếu chúng ta không thừa nhận, có biến mất không hay nó vẫn tồn tại?

Do vậy, khi đưa ra đề xuất này, chúng ta cần nghiên cứu kỹ để tìm giải pháp vừa giảm thiểu tệ nạn xã hội, vừa quản lý được chặt chẽ nó. Nếu đã có những khu riêng biệt như thế, cần phải đi đôi với công tác quản lý chặt chẽ hoạt động của nó và nếu buông lỏng quản lý, coi như chúng ta đã thừa nhận việc đó" - Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet