Google “từ chối” các trang không thân thiện di động

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Search Engine Watch (Mỹ), năm ngoái Google tung thuật toán Mobilegeddon để ưu tiên các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm. Giờ đây, Google còn tìm cách hạn chế cả các trang có cửa sổ bung che cả phần nội dung.

Bắt đầu từ ngày 10/1/2017, Google sẽ cập nhật thuật toán để những trang web không thân thiện với các thiết bị di động sẽ không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm Google trên di động.

Những kiểu popup sẽ khiến trang không được xếp hạng cao trong các kết quả tìm kiếm trên di động.

Trong một bài viết trên blog của Trung tâm Quản trị web chính thức của Google, Giám đốc sản phẩm Doantam Phan đã đưa ra những ví dụ không được Google xếp hạng tốt.

Thứ nhất, hiển thị một popup (cửa sổ bung) che cả phần nội dung chính sau khi người dùng chuyển tới trang đó hoặc khi họ đang đọc trang.

Thứ hai, hiển thị một bảng quảng cáo mà người dùng phải tắt trước khi tiếp cận được nội dung chính.

Thứ ba, sử dụng bố cục mà phần gấp của trang ở phía trên tương tự như một cửa sổ bung che nội dung của trang.

Tuy nhiên, một số kĩ thuật thông thường sẽ không bị ảnh hưởng như hộp thoại đăng nhập trên các trang web được bảo vệ bằng mật khẩu, các bảng thông báo không chiếm quá nhiều diện tích màn hình và có thể tắt một cách dễ dàng.

Tuy vậy, ông Phan nhấn mạnh: "Tiêu chí mới này chỉ là một trong hàng trăm tiêu chí được sử dụng trong bảng xếp hạng. Mục đích của các truy vấn tìm kiếm vẫn là một chỉ tiêu rất mạnh. Do đó, một trang vẫn có thể xếp hạng cao nếu nó có nội dung tốt và có liên quan nhiều nhất với nội dung cần tìm kiếm".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Search Engine Watch của Mỹ, một trang chuyên cung cấp các thông tin và mẹo về tìm kiếm trên web, các bài phân tích về công cụ tìm kiếm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet