Google tuyên bố nhiều thay đổi lớn để chặn nội dung cực đoan

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Financial Times (Anh), hôm 19/6, Google tuyên bố vừa thực hiện rất nhiều thay đổi lớn để chặn những nội dung cực đoan hay liên quan đến khủng bố trên các dịch vụ của Google, đặc biệt là YouTube.

Financial Times dẫn lời Phó Chủ tịch Google Kent Walker cho hay: “Chúng ta không được để những kẻ khủng bố làm xói mòn những điều đang giúp cho xã hội chúng ta cởi mở và tự do”.

Google khẳng định đang làm việc với chính phủ, các cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức xã hội để giải quyết và ngăn chặn các nội dung bạo lực hay cực đoan đang bị lan truyền trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ của Google.

Ông Walker thừa nhận: “Mặc dù chúng tôi và nhiều công ty khác đã dành rất nhiều năm để xác định và xóa bỏ những nội dung vi phạm chính sách của chúng tôi. Tuy vậy, chúng ta phải thừa nhận một sự thật không mấy dễ chịu rằng chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Google tuyên bố nhiều thay đổi lớn để chặn nội dung cực đoan - ảnh 1

Google cho biết vừa đưa ra bốn thay đổi lớn để chặn và xóa các nội dung cực đoan hay liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Thứ nhất, Google tăng cường sử dụng công nghệ để giúp xác định các video có nội dung cực đoan và liên quan đến khủng bố. Google cho biết, trong 6 tháng qua, 50 % nội dung liên quan đến khủng bố đã được Google xóa bỏ bằng công nghệ phân tích video. Google cam kết sẽ dành nhiều nguồn lực kỹ thuật hơn để áp dụng công nghệ "phân loại nội dung" mới, giúp xác định và xóa nhanh hơn các nội dung vi phạm chính sách của Google.

Thứ hai, Google sẽ tăng đáng kể số lượng các chuyên gia độc lập cho chương trình “Trusted Flagger” trên trang YouTube. Đây là chương trình đánh dấu các video có vấn đề để có hành động thích hợp ngay lập tức. Máy móc có thể giúp xác định các video có vấn đề, nhưng các chuyên gia vẫn đóng vai trò quyết định trong việc đánh giá nội dung.

Thứ ba, Google khẳng định sẽ có thái độ cứng rắn hơn về các video không thực sự vi phạm chính sách của Google nhưng vẫn có phần nhạy cảm. Những video như vậy sẽ được gắn cảnh báo hoặc sẽ không xuất hiện trong phần video mà YouTube đề xuất xem. Điều đó có nghĩa là những nội dung kiểu như vậy sẽ khó tìm kiếm và khó bị lan truyền hơn.

Cuối cùng, YouTube của Google sẽ mở rộng vai trò của mình trong cuộc chiến chống lại những nội dung quá khích hay gây kích động. Theo đó, YouTube sẽ khai thác sức mạnh của quảng cáo nhắm mục tiêu để tiếp cận những người quan tâm đến các tổ chức khủng bố, từ đó hướng họ tới những video chống khủng bố để giúp họ từ bỏ ý nghĩ gia nhập các tổ chức khủng bố.

Bên cạnh đó, theo ông Walker, gần đây Google đã làm việc với các công ty lớn khác như Facebook, Microsoft và Twitter để thiết lập một diễn đàn quốc tế nhằm chia sẻ và phát triển các công nghệ cũng như hỗ trợ các công ty nhỏ hơn nhằm thúc đẩy nỗ lực chung trong việc giải quyết các nội dung cực đoan trực tuyến .

Ông Walker khẳng định, những thay đổi trên sẽ tạo ra sự khác biệt. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể cùng nhau xây dựng các giải pháp lâu dài để giải quyết các mối đe dọa đối với an ninh và tự do của thế giới. Đó là một thách thức lớn và phức tạp. Chúng tôi cam kết thực hiện vai trò của mình trong việc giải quyết thách thức đó”.

Trước đó, theo The New York Times, Facebook cũng tuyên bố sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để loại bỏ những nội dung cực đoan, không phù hợp trên mạng xã hội này.

Những thay đổi trên được đưa ra trong bối cảnh các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng lớn đang bị nhiều người chỉ trích rằng họ chưa thực sự nỗ lực để ngăn chặn các nội dung cực đoan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet