Google vượt mặt Microsoft

Tổng giá trị trên thị trường của Google vừa cán mốc 249,9 tỉ USD, cao hơn so với mức 247,2 tỉ USD của Microsoft, giúp hãng tìm kiếm số một thế giới vươn lên trở thành công ty công nghệ lớn thứ hai thế giới, sau Apple.

Google vượt mặt Microsoft - ảnh 1

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua tại New York, cổ phiếu của Google chạm mốc 761,8 USD, đưa giá trị thị trường của hãng đạt 249,9 tỉ USD. Trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới là Microsoft giảm 1%, xuống còn 22,5 USD, khiến giá trị thị trường của hãng chỉ còn 247,2 tỉ USD.

Trong những năm qua, Google đã cho thấy dấu hiệu phát triển mạnh mẽ, từ công cụ tìm kiếm, sức mạnh quảng cáo cho đến hệ điều hành di động và các công cụ hỗ trợ web.

Chỉ có duy nhất Apple Inc., công ty lớn nhất thế giới (trị giá 618,1 tỉ USD) sở hữu giá trị lớn hơn Google trong lĩnh vực công nghệ ở thời điểm hiện tại. Apple vượt qua Microsoft vào năm 2010, khi iPad ra mắt, còn iPhone đạt doanh số cực kỳ ấn tượng.

Google hiện chiếm khoảng 66% thị phần tìm kiếm tại Mỹ, trong khi công cụ tìm kiếm của Microsoft chỉ chiếm khoảng 16%, theo ComScore. Google cũng đang dẫn đầu trong lĩnh vực quảng cáo di động, trong khi hệ điều hành Android của họ đang chiếm khoảng 64% thị phần smartphone toàn cầu, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Microsoft dù đã tham gia vào nhiều lĩnh vực Internet hơn (công cụ tìm kiếm, hệ điều hành di động), doanh số của họ vẫn chủ yếu đến từ việc bán bản quyền Windows và phần mềm Office, sử dụng chủ yếu trên PC.

Thành Duy

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet