Google xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn Scarborough

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm nay (14/7), tờ Inquirer đưa tin, Google đã xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn Scarborough - nơi đang có tranh chấp với Philippines trên bản đồ Google Maps sau khi nhận được phản ánh từ phía Manila.
Bãi cạn Scarborough trên Google Maps.

Theo đó, kể từ ngày 14/7, Google Maps loại bỏ tên gọi của Trung Quốc là Hoàng Nham và chỉ dùng tên gọi quốc tế Scarborough cho bãi cạn này.

Trước đó, Google coi Scarborough là một phần thuộc chuỗi đảo "Zhongsha" (Trung Sa) của Trung Quốc. Điều này khiến phía Philippines tức giận. Cư dân mạng nước này đã thực hiện chiến dịch thu thập chữ ký kiến nghị đòi Google đổi tên bãi cạn trên.

Kiến nghị đã thu hút gần 2.000 người ủng hộ. Bản kiến nghị có đoạn: "Những tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông theo đường 9 đoạn mà Trung Quốc tự đặt ra là bất hợp pháp và đang tạo ra căng thẳng giữa các quốc gia”.

Văn phòng của Google ở Manila cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi đã cập nhật Google Maps để khắc phục vấn đề trên. Chúng tôi hiểu rằng các tên địa lý có thể gây ra những phản ứng sâu sắc. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã nhanh chóng tập trung giải quyết vấn đề đó”.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ khoảng 220km, nhưng cách đảo Hải Nam, Trung Quốc tới 650km.

Trong một diễn biến khác ở Biển Đông, hôm 14/7, Reuters đưa tin, Philippines đang gia cố lại chiếc tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn trên bãi Cỏ Mây từ năm 1999, trong bối cảnh Trung Quốc đang rầm rộ xây các đảo nhân tạo gần đó.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Charles Jose từ chối bình luận về thông tin trên nhưng ông cho rằng nếu đúng như vậy thì công việc đó cũng không vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), được ký giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet