Góp ý cho dự thảo Thông tư về minh bạch tài sản, thu nhập

Các đại biểu đã tập trung nghiên cứu những vướng mắc khi triển khai thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập.
Góp ý cho dự thảo Thông tư về minh bạch tài sản, thu nhập - ảnh 1
Ảnh minh họa
Trong 2 ngày 3- 4/10, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Thanh tra Chính phủ tổ chức hội thảo góp ý kiến vào dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành quy định về minh bạch tài sản, thu nhập và đề án “Tăng cường thực hiện và kiểm soát việc kê khai tài sản theo quy định của Đảng và Nhà nước”. Tiến sĩ Trần Đức Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội thảo, cùng dự có đại diện ngành tư pháp, thanh tra, đại diện các tỉnh, thành phía Nam. 

Tại hội thảo, lãnh đạo Cục chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ (Cục IV) đã giới thiệu về dự thảo Thông tư gồm 35 điều, chia thành 6 chương và 2 phụ lục, hướng dẫn chi tiết cho người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện kê khai về minh bạch tài sản, thu nhập.

Thông tư được xây dựng theo hướng hệ thống hóa các quy định pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập, trong đó tập trung vào việc thực hiện việc kê khai, công khai, xác minh tài sản thu nhập, giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm, xử lý vi phạm, chế độ thông tin báo cáo và tổ chức thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập đã được quy định tại các văn bản pháp luật cao hơn cần được hướng dẫn cụ thể.

Các đại biểu đã tập trung nghiên cứu nội dung dự thảo Thông tư, trao đổi những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập trong thời gian qua; nêu một số vấn đề chưa rõ, cần giải thích thêm của Thông tư về giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm, xử lý vi phạm, chế độ thông tin báo cáo... Một số vấn đề dự thảo Thông tư đã nêu nhưng chưa phù hợp, cần sửa đổi cũng đã được các chuyên gia góp ý với Tổ biên tập.

Cũng tại hội thảo, Thanh tra Chính phủ trình bày Đề án “Tăng cường thực hiện và kiểm soát việc kê khai tài sản theo quy định của Đảng và Nhà nước” để các đại biểu đóng góp ý kiến. Đề án được xây dựng trên cơ sở bám sát các quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước về kê khai tài sản, thu nhập, chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2020. Các đại biểu đã cho ý kiến bổ sung thêm những kinh nghiệm thực tế và đề xuất một số giải pháp mang tính thực tiễn giúp Đề án có tính khả thi cao./.

Nguồn: TTXVN
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet