Gorbachev: "Không dự duyệt binh, các nước thiếu tôn trọng Nga"

Đức Dũng (lược dịch)

Ông Gorbachev cho rằng việc Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối đến Moscow vào ngày 9/5 là do áp lực mạnh mẽ từ phía Washington.
Cựu Tổng thống Nga Gorbachev

INTERFAX dẫn lời Cựu Tổng thống Nga, ông Mikhail Gorbachev cho biết việc một loạt các nguyên thủ các nước châu Âu và Mỹ từ chối đến Moscow tham dự buổi lễ long trọng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít là hành động thiếu tôn trọng đối với Nga và người dân của các nước Liên Xô.

"Việc các nước “coi thường” những giá trị mà Liên Xô đã đạt được trong cuộc đấu trang chống lại chủ nghĩa Phát xít là một sự thiếu tôn trọng đối với những người đã phải chịu những tổn thất rất lớn, đó là thiếu tôn trọng với lòng dũng cảm vô bờ bến của những người đã tham gia trong cuộc chiến chống lại "bệnh dịch hạch nâu", ông  Gorbachev nói với hãng tin Interfax.

"Tôi tin rằng nếu Liên Xô không giành được chiến thắng lịch sử này thì mọi điều sẽ trở nên tồi tệ hơn, và cũng tin chắc rằng mọi người dân trên thế giới đều hiểu điều này", Cựu Tổng thống Gorbachev nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ông  Gorbachev cho rằng việc Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối đến Moscow vào ngày 9/5 là do áp lực mạnh mẽ từ phía Washington.

"Tôi không thể hiểu lập trường của bà Angela Merkel khi quyết định không đến Moscow vào ngày 9/5 tới và tin chắc rằng việc bà từ chối đến Moscow liên quan đến áp lực lớn từ chính phủ Mỹ”, ông Gorbachev nói.

Một lý do khác khiến bà Angela Merkel không đến Moscow vào ngày 9/5 là vì nếu bà Merkel đến dự lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng Phát xít, vô hình chung bà tôn vinh nhân dân Xô Viết trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa Phát xít.

"Tôi tin rằng giờ đây Nga và Đức đều hiểu được trách nhiệm lớn lao đặt ra cho thế hệ hiện tại-bảo tồn, gìn giữ và phát triển hòa bình, phát triển quan hệ láng giềng thân thiện Nga và Đức", Cựu tổng thống Gorbachev kết luận.

Tuy nhiên, thủ tướng Đức Merkel sẽ thăm Moscow vào ngày 10/5 và sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nói về chuyến thăm Nga sắp tới của mình, Thủ tướng Đức cho rằng, mặc dù có "bất đồng sâu sắc liên quan đến các sự kiện ở Ukraine", nhưng ngày đó (10/5) là "rất quan trọng”, bà sẽ cùng với Tổng thống Nga Putin đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh để tưởng niệm hàng triệu người đã chết trong Thế Chiến II, trách nhiệm cũng thuộc về Đức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet