GPBank chính thức bị mua lại với giá 0 đồng

Nguyễn Hoài

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố mua lại GPBank với giá 0 đồng.

Trưa 7/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức phát đi thông cáo công bố quyết định về việc mua lại Ngân hàng CP Dầu khí toàn cầu (GPBank) với giá 0 đồng. Đây là ngân hàng thứ 3 được NHNN công bố mua lại với giá 0 đồng, sau VNBC và OceanBank.

Với quyết định này, NHNN đã chính thức trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của GPBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.

“Việc NHNN trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của GPBank nhằm giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu GPBank, đảm bảo mục tiêu bảo đảm an toàn, ổn định của hệ thống các TCTD, đồng thời góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội”- NHNN khẳng định.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) được chỉ định tham gia quản trị, điều hành đồng thời kiện toàn Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban Kiểm soát của GPBank.


Quyết định mua lại GPBank với giá 0 đồng được NHNN đưa ra sau 3 lần ĐHCĐ bất thành của GPBank vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7.

Cũng theo NHNN, ngay từ năm 2012 qua thanh tra NHNN đã phát hiện nhiều yếu kém, rủi ro trong hoạt động của GPBank. Ngân hàng thua lỗ trong kinh doanh, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành kém hiệu quả. 

Ba năm qua GPBank được tạo điều kiện để tự tái cơ cấu, song ngân hàng này đã không trình được phương án khả thi và tiếp tục bộc lộ nhiều yếu kém. Do vậy, NHNN đã đưa GPBank vào diện kiểm soát đặc biệt, đồng thời yêu cầu thuê tổ chức độc lập kiểm toán và định giá tài sản để xác định giá trị thực của vốn điều lệ, từ đó tăng vốn đảm bảo an toàn hệ thống đúng quy định.

Căn cứ kết quả kiểm toán và định giá độc lập, NHNN đã yêu cầu GPBank tổ chức ĐHCĐ bất thường để thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ, đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định. Tuy nhiên, sau 3 lần tổ chức, ĐHCĐ bất thường của GPBank không thành công, ngân hàng cũng không đề xuất được các giải pháp khả thi về tăng vốn điều lệ để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN.

GPBank là một trong 9 trường hợp ngân hàng yếu kém được xác định trong đợt đầu tiên. Nhưng sau hơn 3 năm, phương án xử lý GPBank vẫn chưa được chốt. Trước đó, cái tên GPBank đã từng được nhắc tới như trường hợp đầu tiên có thể bán vốn tới 100% cho đối tác nước ngoài. Song, thương vụ đàm phán với đối tác Singapore đã thất bại, và giờ “số phận” của GPBank đã được định đoạt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet