GPMB làm Trụ sở, một hộ dân dài cổ chờ đất tái định cư

Minh Thư

Hỏi thành phố thì được trả lời chờ UBND tỉnh, còn UBND tỉnh lại trả lời thẩm quyền giải quyết thuộc TP… Việc “đá bóng” trách nhiệm này khiến vợ chồng ông Nguyễn Trung Biên ở TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên phải đi ở nhờ nhà bố mẹ đẻ hơn 1 năm nay...

Báo điện tử Infonet nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Trung Biên ở Tổ 16 phường Thanh Bình (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) trình bày về đề nghị giao đất ở cho gia đình sau khi bị Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án Trụ sở của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên.

Cụ thể, ông Biên cho biết, năm 1992, ông xây dựng gia đình và được bố mẹ cho căn hộ cấp 4 cùng công trình phụ để ở với diện tích sử dụng 170m2. Khi đó địa chỉ ở C12 nông trường quốc danh Điện Biên, tỉnh Lai Châu; nay là tổ 16 phường Thanh Bình (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

GPMB làm Trụ sở, một hộ dân dài cổ chờ đất tái định cư - ảnh 1
Khu đất của gia đình ông Biên đã bị thu hồi để thực hiện dự án từ năm 2006 nhưng cho đến nay gia đình ông vẫn chưa được giao đất khác để ổn định cuộc sống.

Ngày 30/4/2000, vợ chồng ông vi phạm pháp luật và đều bị tòa tuyên mức án chung thân. Trong thời gian vợ chồng ông thi hành án thì gia đình đã chấp hành nghiêm chỉnh quyết định số 891/QĐ-UBND ngày 25/8/2005 của UBND tỉnh Điện Biên về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án san lấp cải tạo mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất bố trí khu dân cư trên địa bàn phường Thanh Bình, giai đoạn 1.

Thời điểm đó, gia đình ông Biên đã giao đất ở và tiếp nhận bồi thường nhà ở cùng công trình phụ và hoa màu liên quan trên diện tích đất ở là 170m2 và con gái ông Biên là Nguyễn Thị Hiền, sinh năm 1992 đã về ở cùng chị gái ông Biên là Nguyễn Thị Thủy tại tổ dân phố 16 phường Thanh Bình (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Đến năm 2015, vợ chồng ông Biên được đặc xá, hết án về địa phương nhưng không còn nhà và đất để ở mà phải ở nhờ nhà bố mẹ đẻ là ông Nguyễn Bá Linh ở tổ 16 phường Thanh Bình (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Trước tình cảnh này, ông Biên đã gửi đơn đến phòng tiếp dân của UBND TP Điện Biên Phủ vào ngày 25/11/2015. Nhưng phải hơn 1 năm sau, vào ngày 05/12/2016, ông Biên mới nhận được công văn trả lời của UBND TP Điện Biên Phủ nhưng chưa giải quyết được sự việc.

Cụ thể, tại văn bản số 1300/UBND- TNMT ngày 05/12/2016 của UBND TP Điện Biên Phủ trả lời: Hiện nay, ngoài khu tái định cư Noong Bua thuộc nguồn vốn tái định cư thủy điện Sơn La (Khu tái định cư C13 nay tạm dừng triển khai theo công văn số 3023/UBND-KTN, ngày 30/9/2016 của UBND tỉnh Điện Biên về việc đầu tư Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn TP Điện Biên Phủ) thì các điểm tái định cư còn lại trên địa bàn thành phố đã bố trí hết quỹ đất.

“Để đảm bảo ổn định cuộc sống của gia đình ông, UBND thành phố đang đề nghị UBND tỉnh Điện Biên cho phép UBND TP giao một xuất đất cho gia đình ông làm nhà ở tại khu tái định cư Noong Bua, TP Điện Biên Phủ. Sau khi có ý kiến của UBND tỉnh về việc cho phép giao đất cho gia đình ông, UBND TP xem xét, giải quyết đề nghị của gia đình ông theo quy định”, công văn trả lời của UBND TP Điện Biên Phủ nêu rõ.

Vì chờ đợi giải quyết quá lâu nên ông Biên cũng đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Điện Biên để mong sớm được giải quyết quyền lợi chính đáng, nhưng tất cả văn bản trả lời của UBND tỉnh Điện Biên và gần đây nhất là công văn số 56/BTCD-XLĐT ngày 24/5/2017 của Ban tiếp công dân - Văn phòng UBND tỉnh Điện Biên có nói rõ: Căn cứ Luật đất đai, nội dung đề nghị của ông Biên không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Điện Biên. Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

"Đề nghị UBND TP Điện Biên Phủ sớm giải quyết kiến nghị chính đáng của gia đình tôi để chúng tôi sớm có chốn an cư, ổn định cuộc sống" ông Biên mong mỏi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet