Grab phản ứng khi bị tố "chuyển 3.600 tỷ đồng ra nước ngoài mỗi năm"

Nam Anh

Grab Việt Nam khẳng định thông tin mỗi năm Grab chuyển 3.600 tỷ đồng ra nước ngoài mà Hiệp hội taxi Hà Nội đưa ra là hoàn toàn sai lệch và thiếu căn cứ.

"Thông tin mỗi năm Grab chuyển 3.600 tỷ đồng ra nước ngoài là hoàn toàn sai lệch và thiếu căn cứ", Giám đốc truyền thông của Grab Việt Nam, bà Nguyễn Thu An đã lên tiếng bác bỏ luận điểm của Hiệp hội Taxi Hà Nội cáo buộc Grab chuyển tiền ra nước ngoài và sai phạm trong chính sách khuyến mại.

Bà An cho rằng Grab thành lập ở Việt Nam, trụ sở chính và các văn phòng đại diện đều đặt tại Việt Nam, toàn bộ giao dịch được thực hiện qua tài khoản Grab mở tại ngân hàng ở Việt Nam.

Giám đốc truyền thông Grab giải thích, hệ thống giao dịch tự động và minh bạch của Grab cho phép cơ quan chức năng dễ dàng xác minh nghĩa vụ thuế chính xác tới từng chuyến xe.

Do đó, việc đưa ra thông tin liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh và nghĩa vụ thuế của Grab Việt Nam mà không có bằng chứng và căn cứ xác đáng là hành vi vi phạm pháp luật và gây thiệt hại đến uy tín Công ty này. Đại diện Grab khẳng định đóng góp nghĩa vụ thuế vào Ngân sách Nhà nước của Grab tăng trưởng gần 300% mỗi năm.

Grab Việt Nam cho biết năm 2015 đã trình lên Bộ Giao thông vận tải bản Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử GrabCar xin thí điểm việc sử dụng hợp đồng vận tải điện tử đối với xe hợp đồng. Đề án thí điểm đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải chấp thuận thực hiện.

Sau gần 2 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng ứng dụng Grab trong quản lý, điều hành hoạt động vận tải của các đơn vị kinh doanh vận tải cũng đạt hiệu quả rất cao với hệ số sử dụng quãng đường (số km xe có khách tính trên bình quân 100km xe lăn bánh) đạt gần 90% tại Hà Nội và TP HCM.

Theo đánh giá của khách hàng, 98% số đối tác tài xế nhận được điểm chấm sao trung bình trên 4,8/5 điểm. Trung bình thời gian khách đón xe đạt dưới 5 phút. Cho tới nay, đã có 10 công ty Việt Nam xây dựng ứng dụng riêng và cùng tham gia Đề án thí điểm.

Mới đây, Hiệp hội taxi Hà Nội gửi công văn lên các ban bộ ngành đề xuất dừng khẩn cấp hoạt động của Uber, Grab. Hiệp hội cho rằng hai đơn vị này gian lận thuế, vi phạm các quy định về khuyến mại giảm giá.

Tuy nhiên, vào hôm qua (2/10), đại diện của Bộ Giao thông vận tải đưa ra câu trả lời: “Không thể bắt Uber, Grab dừng hoạt động, bởi cái gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được làm và đây là cuộc cạnh tranh rất sòng phẳng, bình đẳng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet