Gruzia tập trận với liên quân Mỹ, chọc giận Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 11/5, Georgia (Gruzia) đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự mang tên Noble Partner kéo dài 2 tuần với Mỹ và Anh. Nga chỉ trích gay gắt và gọi đó là hành động khiêu khích.
Các binh sĩ Georgia trong lễ khai mạc cuộc tập trận mang tên Noble Partner hôm 11/5/2016.

Khoảng 650 binh sĩ Mỹ, 150 binh sĩ Anh, 500 binh sĩ Georgia đã tham gia tập trận cùng với 8 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 8 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Georgia Tina Khidasheli cho biết, cuộc tập trận là một sự kiện quan trọng đối với nước này.

Ông nói: "Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất được tiến hành ở Georgia với số binh sĩ và số các thiết bị quân sự lớn nhất”.

Moscow phản ứng rất giận dữ với hoạt động trên. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, cuộc tập trận có thể gây mất ổn định khu vực.

Đáp lại, Thủ tướng Georgia Georgy Kvirikashvili tuyên bố: "Những cuộc tập trận này không nhằm chống lại bất cứ ai. Không có dấu vết của sự khiêu khích".

Tập trận diễn ra tại căn cứ quân sự Vaziani, gần thủ đô Tbilisi của Georgia. Quân đội Nga đã từng đóng quân ở đây, sau đó rút đi theo một thỏa thuận cắt giảm vũ khí ở châu Âu.

Reuters dẫn lời đại tá Jeffrey Dickerson, người đứng đầu cuộc tập trận bên phía Mỹ cho hay: "Mục tiêu quan trọng của Noble Partner là để cải thiện khả năng tương tác giữa Georgia, Mỹ và Vương quốc Anh. ... Nó cho phép chúng tôi chuẩn bị tiếp nhận những đóng góp của Georgia đối với lực lượng phản ứng của NATO".

Washington đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ ý tưởng Georgia gia nhập NATO. Trong khi đó, Nga kiên quyết phản đối điều đó.

Bên cạnh Georgia, Mỹ còn có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận Dragon Pioneer tại Moldova.

Hôm 4/5, trong bài phát biểu đầu tiên của mình với tư cách Tư lệnh Quân đội NATO, Tướng Mỹ Curtis M. Scaparrotti nhấn mạnh, NATO cần một lực lượng quân đội cơ động, có thể sẵn sàng chiến đấu ngay lập tực để đối phó với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet