GS Ngô Bảo Châu dịch sách gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo

Tiến Dũng - Hồng Liên

GS Ngô Bảo Châu cùng Hoa hậu Đặng Thu Thảo sẽ giới thiệu về cuốn sách mới Oscar và bà áo hồng của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt do chính nhà toán học là người dịch và trích một phần doanh thu của cuốn sách ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao.

Ngày 19/12, GS Ngô Bảo Châu cùng Hoa hậu Đặng Thu Thảo sẽ giới thiệu về cuốn sách mới Oscar và bà áo hồng của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt do chính GS Ngô Bảo Châu là người dịch và trích một phần doanh thu của cuốn sách để tặng quà; Tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in đặc biệt để ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao mà GS Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.

Nội dung cuốn sách mà GS Ngô Bảo Châu là dịch giả

Eric-Emmanuel Schmitt là tác giả nổi tiếng Pháp-Bỉ sinh ngày 28/3/1960 tại Sainte-Foy-lès-Lyon (Pháp). Ông xuất thân từ gia đình trí thức, và bản thân cũng là tiến sĩ triết học. Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ sở thích đối với văn học và từng viết một truyện ngắn khi mới 11 tuổi.

Sau một thời gian làm giáo viên, Eric-Emmanuel Schmitt chuyển hoàn toàn sang mảng sáng tác. Hai thập kỷ sau, tác phẩm kịch đầu tay Đêm Valognes khá thành công, Eric-Emmanuel Schmitt đã trở thành một trong những tác giả Pháp nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, các sách của ông đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng.

Ông đã giành được chừng 30 giải thưởng văn học, trong đó đáng kể nhất là Giải Goncourt dành cho truyện ngắn với tác phẩm Bản concerto tưởng nhớ một thiên thần, Giải thưởng lớn của Viện Hàn lâm Pháp dành cho toàn bộ các tác phẩm kịch… 

Oscar và bà áo hồng xuất bản lần đầu tại Pháp năm 2002 và ngay lập tức nhận được vô số giải thưởng: Giải Chronos, Giải Jean Bernard của Viện Hàn lâm Y học. Cuốn sách cũng từng nhiều lần được chuyển thể thành phim, kịch… Những tác phẩm của Eric-Emmanuel Schmitt đã được Nhã Nam xuất bản là Nửa kia của Hitler, Chàng Sumo không thể béo, Một ngày mưa đẹp trời.

Nhưng sau đợt điều trị hóa chất khiến cậu nhóc có cái đầu thành ra trọc lốc, nguyên do dẫn đến biệt danh “Sọ Trứng”, cậu nhóc được phẫu thuật ghép tủy. Nhưng bất hạnh thay, cuộc phẫu thuật đã thất bại. Oscar chỉ còn sống được chưa tới hai tuần.

Trong cả bệnh viện, không ai dám nói với cậu nhóc điều đó, từ các bác sĩ, y tá đến những cô bé cậu bé cùng nằm viện. Bố mẹ Oscar, vì quá đau buồn, thậm chí còn không dám gặp con sau khi nghe tin dữ. 

Chỉ có bà Hoa Hồng, một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi, là dám cho Oscar biết sự thật. Bà Hoa Hồng bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Hãy viết thư cho Chúa, kể chuyện cho Chúa nghe và mỗi ngày xin Chúa một điều ước. Hãy sống mỗi ngày như thể mười năm.

Vậy là Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều… Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu. Để đến cuối cùng, Oscar lặng lẽ ra đi với lời nhắn nhủ: “Chỉ Chúa mới có quyền đánh thức tôi".

GS Ngô Bảo Châu

Eric-Emmanuel Schmitt đã viết một câu chuyện thật ngắn, nhưng nặng đầy cảm xúc mà không thiếu hài hước. Oscar đã giúp tác giả truyền tải những thông điệp ý nghĩa về lòng can đảm, về cái chết, về thái độ cần có khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Nếu ở nửa kia của Hitler, Eric-Emmanuel Schmitt vạch trần cái “chất Hitler” trong mỗi con người cũng như những tác động từ ngoại cảnh đã khiến một họa sĩ trầm lặng có tài biến thành kẻ diệt chủng tàn ác nhất thế kỷ XX thì ở đây, trong cuốn sách mỏng manh này, với những “người lớn hèn nhát”, tác giả muốn nhắn nhủ rằng có những nỗi đau ta phải chấp nhận và cũng có những nỗi đau ta được lựa chọn, vì thế hãy sống thật can đảm và sống cho đáng từng ngày!

GS Ngô Bảo Châu cũng nổi tiếng với các hoạt động giáo dục và từ thiện ý nghĩa. Từ năm 2014, ông là Chủ tịch danh dự của quỹ Trò nghèo vùng cao có tiền thân là chương trình Cơm có thịt. 

Ban đầu, Cơm có thịt chỉ là một dự án nhỏ nhằm vận động ủng hộ để gần hai trăm học sinh nội trú dân nuôi ở Suối Giàng, Yên Bái được ăn một hai miếng thịt mỗi bữa ăn. Nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, Cơm có thịt lan dần đến các vùng khác và vào thời điểm hiện nay có gần 6000 học sinh của trên 50 trường đang nằm trong danh sách hỗ trợ thường xuyên.

Đầu năm 2015, quỹ đã xây dựng trường Tiểu học nội trú Nậm Pì (Lai Châu) và đang tiến hành xây dựng trường Tiểu học và Mầm non Lũng Luông (Thái Nguyên). Quỹ hiện có chi nhánh ở nhiều quốc gia trên thế giới với những hoạt động tích cực để “nhiều em bé được ăn cơm ngon hơn, mặc áo ấm hơn, có giày, ủng đi trong mùa lạnh khắc nghiệt của vùng cao, có đủ đồ dùng học tập…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet