GS. Ngô Bảo Châu tham gia giao lưu ra mắt sách “Kẻ trăn trở”

Bình Minh

Chương trình giao lưu ra mắt sách “Kẻ trăn trở” của tác giả Lương Hoài Nam vừa được Công ty Cổ phần Sách Thái Hà (Thái Hà Books) tổ chức sáng 12/9/2015, tại Hà Nội.

Sự tham gia của những tên tuổi nổi tiếng như GS. Ngô Bảo Châu (Giám đốc Khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán), GS. Nguyễn Minh Thuyết (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội), GS. Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo), GS. Lã Ngọc Khuê (nguyên Thứ trưởng  Bộ Giao thông Vận tải), PGS.TS Lê Kim Long, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tạo nên một cuộc giao lưu thẳng thắn, cởi mở và có rất nhiều thông tin hấp dẫn, hữu ích, xoáy vào chủ đề trọng tâm là những trăn trở về hiện trạng giáo dục Việt Nam.

Buổi giao lưu giới thiệu sách "Kẻ trăn trở" của tác giả Lương Hoài Nam (ngoài cùng bên trái) có sự tham gia của nhiều giáo sư có uy tín trong ngành giáo dục như GS. Ngô Bảo Châu, GS. Nguyễn Minh Thuyết,... Ảnh: B.M.

Các vấn đề được đưa ra thảo luận bắt nguồn từ nội dung chính của cuốn sách “Kẻ trăn trở” của tác giả Lương Hoài Nam, người từng là Tổng Giám đốc hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines, Giám đốc điều hành Air Mekong, từ năm 2014 là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu của Tập đoàn Thiên Minh (doanh nghiệp đã nhập 2 chiếc máy bay thủy phi cơ đầu tiên về Việt Nam để triển khai chặng bay giữa Hà Nội và Vịnh Hạ Long).

Cuốn sách “Kẻ trăn trở” là tập hợp những bài báo của Lương Hoài Nam được đăng trong gần 5 năm qua, xoay quanh các chủ đề như giáo dục, kinh tế, xã hội,... trong đó có hàng chục bài viết về cải cách giáo dục.

Chia sẻ về nội dung “Kẻ trăn trở”, GS. Ngô Bảo Châu nói: “Đọc những bài anh Nam viết riêng về giáo dục, tôi vẫn nhận ra tư duy của một doanh nhân hàng ngày vật lộn với sự khốc liệt của môi trường cạnh tranh. Tôi dạy học và nghiên cứu ở môi trường đại học, công việc khác với anh Nam. Nhưng chúng tôi có điểm chung trong suy nghĩ là khi mình đã chấp nhận sống trong môi trường cạnh tranh của thế giới rộng mở, mình phải cất thật kỹ những bản sắc dân tộc, có thể là rất thiêng liêng với cuộc sống riêng tư của mình, để mà hòa nhập hoàn toàn vào cuộc chơi chung. Không làm được như vậy thì ta chỉ còn cách tự an ủi với vị thế của người thua cuộc.

Với tư duy mạch lạc của một doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, những bài viết của anh Nam luôn dựa trên những bảng biểu đối sánh, con số cụ thể. Anh cũng nhìn giáo dục từ quan điểm của thị trường lao động, mong muốn giáo dục đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu của nền kinh tế, mong muốn giáo dục đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu của nền kinh tế, thay vì chỉ hướng tới các giá trị chân – thiện – mỹ”.

Còn nhà báo Trần Đăng Tuấn, Tổng Giám đốc AVG nhận xét: “Các bài viết tron tập sách “Kẻ trăn trở” toát lên chiều sâu của một tư duy nghiên cứu, khai phá, vẻ đẹp của lập luận và tranh biện”.

Cuốn sách vừa được xuất bản theo hợp đồng bản quyền giữa tác giả Lương Hoài Nam và Thái Hà Books. Ảnh: B.M

Với tổng số 458 trang sách, “Kẻ trăn trở” gồm 3 phần. Phần 1 – Giáo dục và định mệnh quốc gia, với các bài viết mà chỉ cần lướt qua tựa đề đã muốn đọc hết nội dung như: Người Việt có quan tâm đến “giáo dục thật”?; Cái xấu và năng khiếu ngụy biện của người Việt; Đổi mới toàn diện giáo dục, đừng chắp vá; Sự nhạy cảm mang tên “dạy thêm”; Dạy nghề nên thuộc Bộ nào?...

Phần 2 – Vì một nền hàng không phát triển bền vững, với các bài viết: Làm gì để giảm những chuyến bay chậm; Tôi bất ngờ vị Bộ trưởng Thăng; Đi máy bay an toàn đến mức nào...

Phần 3 – Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?, với những bài viết như: Hoa hậu, bóng đá và nỗi nhục chẳng liên quan; Quảng bá du lịch trên CNN còn rẻ hơn VTV?; Người vượt đèn đỏ đáng nhận sự khinh bỉ; Xếp hàng không phải chuyện nhỏ...

Cuốn sách vừa được xuất bản theo hợp đồng bản quyền giữa tác giả Lương Hoài Nam và Công ty Cổ phần Sách Thái Hà (Thái Hà Books). Giá bán: 98.000 đồng/cuốn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet