GS Trịnh Hồng Sơn chia sẻ cái khó nhất của chuyên gia đầu ngành

Phương Thuý

Chiều 25/8, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, 465 người là thầy thuốc, cán bộ viện chức của viện Huyết học Truyền máu -Trung ương đăng ký hiến tạng thực sự mang ý nghĩa nhân văn.

Cái khó khăn nhất 

GS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, tính đến ngày 23/7/2017 tổng số người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước là 7.400 người.

Chia sẻ với báo chí, GS. Sơn cho biết khó khăn lớn nhấ đó là khan hiếm nguồn tạng, số người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời còn rất ít ỏi.

GS. Sơn cho biết hầu như ngày nào trong cả nước ít nhất cũng có hai người chết não do tai nạn giao thông, tai nạn lao động tuy nhiên con số người hiến tạng khi chết não ở nước ta vẫn còn rất hiếm hoi.

Nếu một người chết não được chẩn đoán đúng là chết não họ có thể hiến tặng mô tạng cho y học sẽ cứu được nhiều người.

Điều GS.Sơn luôn mong mỏi đó là làm thế nào để việc hiến tạng trở thành thường quy, việc vận động hiến tạng không chỉ riêng của ngành y tế mà của toàn xã hội như hội chữ thập đỏ và cần thiết có thể để các doanh nghiệp tham gia cùng.

GS Sơn cho biết một khó khăn nữa mà ngành ghép tạng đang phải đối mặt là thiếu hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tặng mô, tạng tại các bệnh viện ghép tạng, cơ sở y tế trong cả nước.

Nhân rộng đăng ký hiến mô tạng 

Trong ngày lễ hiến tặng mô tạng tại Viện Huyết học và truyền máu trung ương, GS. Sơn vui mừng khi có 465 thầy thuốc, cán bộ nhân viên y tế Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đăng ký hiến tạng. Con số 465 này thực sự có giá trị trong việc cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế và mọi người dân tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu khoa học.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết như kinh nghiệm của tổ chức, vận động hiến máu nhân đạo suốt 20 năm qua, nước ta từ chỗ mỗi năm chỉ mua vài trăm lít máu và hầu như 100% lượng máu này lấy từ những người chuyên đi bán máu nhưng nhờ truyền thông mạnh mẽ, hoạt động hiến máu nhân đạo giờ đây đã đi vào tâm thức của mỗi người dân. Tới năm 2015, 97% lượng máu lấy từ những người hiến máu tình nguyện. Vì vậy, ông cho rằng cần truyền thông nhiều hơn nữa để việc đăng ký hiến mô tạng rộng khắp ở các cơ quan, đoàn thế.

GS Nguyễn Anh Trí cũng là người đăng ký hiến mô tạng của mình cách đây 1 năm. GS Trí kể ngày ông làm thẻ đăng ký hiến tạng sau khi chết não, ông đã có ý nghĩ: “Nếu chẳng may mất đi, mình có thể hiến lại nội tạng của mình nhưng dù gì cũng cần chôn cất và giữ lại da trên cơ thể. Nhưng, bây giờ, qua truyền thông, tôi đã thay đổi ý nghĩ, tôi sẽ đăng ký lại: sẽ hiến cả phần da của mình. Vì nếu có vấn đề gì, sẽ thiêu nên cũng thành tro bụi mà thôi, cớ sao ta lại không cho đi để khỏi uổng.

GS Sơn cho biết việc đăng ký hiến mô tạng nhiều người còn e dè và thậm chí có những người khi đăng ký hiến mô tạng khi chết não họ còn bị người thân, bạn bè trách móc, phản đối.

Tuy nhiên, theo GS việc đăng ký hiến mô tạng khi chết não nhưng nếu chẳng may người đăng ký mô tạng chết não thật và gia đình không đồng ý hiến dù người đó có thể đăng ký hiến tạng thì cũng không ai dám lấy tạng cả. Thậm chí, có những trường hợp chỉ hôn mê gia đình xin hiến tạng cũng không được vì chỉ lấy tạng khi người bệnh chết não.

Chết não là tình trạng não bị tổn thương không hồi phục. Rối loạn chuyển hóa và các chức năng của não hoàn toàn vô phương cứu chữa, mặc dù vẫn tồn tại hoạt động tự phát của tim song tiến triển xấu dần dẫn đến suy sụp tuần hoàn rồi dẫn đến ngừng tim vĩnh viễn (chết sinh vật).

Tuy nhiên thời gian chết não dài hay ngắn còn phụ thuộc vào chăm sóc và điều trị có tích cực hay không. Song dù có hồi sức tốt thì người chết não cũng chỉ tồn tại tối đa là 5-6 ngày, trung bình từ 2- 4 ngày. Người ta có thể lấy các tạng để ghép ở bệnh nhân chết não và thời gian lấy tạng càng sớm càng tốt, song tốt nhất là trong vòng 24 giờ kể từ khi chẩn đoán chết não.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet