Guam bất ngờ nổi tiếng sau đe dọa tấn công từ Triều Tiên

Minh Anh (lược dịch)

Hòn đảo của Mỹ đang là tâm điểm chú ý trong cuộc “khẩu chiến” Triều Tiên – Hoa Kỳ. Đúng như cách của người Mỹ, những nhà lãnh đạo của hòn đảo này đang tìm cách tận dụng “sự nổi tiếng” này.

Để đối phó với việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa sẽ tấn công đảo Guam bằng 4 tên lửa của họ, các quan chức của hòn đảo đã tìm cách giảm bớt nỗi sợ hãi bao trùm bằng cách quảng bá mạnh mẽ hơn về cảnh quan bình dị nơi đây cũng như các bãi biển hấp dẫn ở Armageddon.

Khung cảnh yên bình ở Guam.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, đại diện một công ty du lịch ở Guam cho biết, tuy thông tin Guam bị đe doạ tấn công là không mong muốn nhưng đây là cơ hội tốt để quảng bá với thế giới về Guam và nền văn hóa của họ.

Ông Josh Tyquiengco nói: “Guam không chỉ có căn cứ quân sự. Chúng tôi là một điểm đến an toàn cho các gia đình. Chúng tôi khẳng định Guam là một nơi an toàn để đến tham quan”.

Cách Triều Tiên đến 3400km, Guam là hòn đảo lớn thứ 32 ở Mỹ và khá yên bình. Bỗng nhiên, những ngôn từ qua lại về một cuộc chiến tranh có thể leo thang giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump bỗng biến Guam thành điểm đến gây chú ý. Ở đây có 2 cơ sở quân sự của Mỹ cùng 6.000 lính đóng quân.

Theo ông Tyquiengco, đến thời điểm hiện tại, những đe dọa từ Triều Tiên và nỗi sợ về một cuộc tấn công tiềm tàng không khiến du khách xa lánh. Thêm vào rằng tình hình du khách đến có giảm bớt cũng chỉ là bởi mùa bão Thái Bình Dương đang đến.

Cuộc sống thường ngày tại Guam hiện vẫn đang rất bình thường. Các bãi biển vẫn tấp nập khách thập phương vào cuối tuần. Hôm thứ Sáu, khách du lịch đều không bị chi phối bởi viễn cảnh về một cuộc tấn công tên lửa.

Một khách du lịch có tên là Sun Doojin đã trả lời phỏng vấn hãng tin AFP cho biết, cô đến từ Seoul cùng gia đình và không quan tâm đến những lời đe dọa của ông Kim Jong Un.

Trong một bài xã luận, tờ nhật báo Guam Daily Post cho biết, sự chú ý mới mẻ của thế giới với hòn đảo này sẽ là cơ hội để mọi người biết lý do tại sao một hòn đảo với 162.000 cư dân có thể thu hút đến 1,5 triệu du khách mỗi năm.

"Nước biển trong veo, những bãi biển không bị quá tải, và những đường mòn đi bộ tự nhiên rất dễ dàng", bài xã luận cho hay.

Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Jenna Gaminde cho biết, trong trường hợp xảy ra vụ tấn công, người dân sẽ được thông báo ngay lập tức bằng tiếng còi báo động từ Hệ thống Cảnh báo Cảnh báo Nguy cơ nằm trên đảo.

"Nếu bạn nghe tiếng còi báo động, hãy bật các kênh truyền thông địa phương - đài phát thanh, báo in, truyền hình - để được hướng dẫn thêm", bà nói.

Bình Nhưỡng khẳng định sẽ chỉ mất chưa đầy 18 phút để phóng một tên lửa tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Xét một cách tích cực, hiện Guam được trang bị hệ thống vũ khí THAAD hiện đại, có khả năng tiêu diệt các tên lửa tầm trung. Cho nên, theo hãng tin News của Australia, có vẻ người dân cũng không cần phải quá lo lắng về tình hình hiện tại.

Hôm 9/8, Thống đốc Guam Eddie Baza Calvo nhấn mạnh đe dọa của Triều Tiên là đáng lo nhưng chính quyền hòn đảo này không quá hoảng sợ. Ông Calvo cho biết đây có thể là lần thứ 3 hoặc thứ 4 tính từ năm 2013 Triều Tiên đưa ra đe dọa như vậy. 

Để phòng ngừa, vào ngày 11/8, chính quyền đảo Guam đã ban hành hướng dẫn cho công tác chuẩn cũng như điều nên thực hiện trước, trong và sau cuộc tấn công hạt nhân.

“Đừng nhìn vào chớp sáng hoặc quả cầu lửa-bạn có thể mất thị lực. Trú ngụ đằng sau bất cứ thứ gì có thể bảo vệ bạn. Bỏ hết trang phục để tránh chất phóng xạ phát tán. Bỏ lớp trang phục bên ngoài có thể loại 90% phóng xạ bám trên người”, bản hướng dẫn nêu chi tiết điều cần làm khi người dân ở ngoài trời trong trường hợp tấn công ập đến.

Bên cạnh đó, chính quyền đảo Guam đề nghị người dân xem xét về kế hoạch khẩn cấp, bộ dụng cụ cấp cứu, lập danh sách về những cơ sở hạ tầng bằng bê tông gần nhà, trường học, nơi làm việc… để trú ngụ khi cần thiết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet