Guardian: Nga đã khôi phục được sức mạnh hải quân thời Xô Viết

Đức Dũng (lược dịch)

Nga hiện đã cho cả thế giới thấy rằng, cũng giống như thời Liên Xô, Nga có thể phát triển các khả năng vượt quá giới hạn phòng thủ quốc gia.
Tuần dương hạm tên lửa Varyag.

Nhận định trên do tờ Guardian của Anh đưa ra. Theo đó, Nga đang hiện diện quân sự gần như trên toàn cầu. Việc tàu tuần dương hạm “Varyag” của Nga bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến ở bờ biển Syria hôm thứ 5 (21/1) vừa qua đã cho thấy khả năng này.

“Thiết lập sự hiện diện lâu dài ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, Nga đang khôi phục các khả năng phòng thủ có được thời Liên Xô và nâng cao tiềm lực Hải quân vượt quá cả khả năng phòng thủ của mình”- Guardian nhận định.

Theo Guardina, các nhà báo đã được phép quan sát tuần dương hạm này từ boong tàu chống ngầm “Phó đô đốc Kulakov”. Các tàu chiến này mới được điều đến trực chiến ở bờ biển Syria, qua đó tái hiện lại thực tế thời Liên Xô khi các tàu Hải quân Liên Xô thường trực ở khu vực Địa Trung Hải.

Được biết, tàu hộ vệ “Varyag” được trang bị các tên lửa chống tàu tầm xa và các hệ thống phòng không đủ mạnh để yểm trợ cho các căn cứ quân sự và các máy bay chiến đấu của Nga đang tác chiến chống IS tại Syria.

Trong khi đó, tàu khu trục “Phó đô đốc Kulakov” được trang bị các tên lửa có cánh chống tàu, các ngư lôi và các vũ khí phòng không nhưng nhiệm vụ chính của tàu là bảo vệ các lực lượng Nga chống lại tàu ngầm đối phương.

Căn cứ hải quân Tartus ở Syria được coi là điểm tựa then chốt từ thời Xô Viết. Các tàu chiến Nga đến căn cứ này để tiếp dầu, bảo dưỡng kỹ thuật, nhận lương thực và đạn dược.

Hai tàu chiến trên của Nga được cử đến Syria trước khi chính quyền và phe đối lập Syria tiến hành đối thoại vào tuần tới tại Geneva. Trong đó, tàu “Varyag” được cử đến Syria để thay thế cho tuần dương hạm “Moscow”.

Sau sự vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11/2015, Nga đã đưa hệ thống phòng không tối tân S-400 đến bố trí ở Syria, đồng thời đưa tuần dương hạm “Moscow” đến trực chiến ở bờ biển Syria nhằm bảo vệ các lực lượng Nga đang tác chiến tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet