Guardian: Tổng thống Putin mới là “Nhân vật của năm”

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi Tạp chí The Time trao tặng danh hiệu “Nhân vật của năm” cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, tờ Guardian đã lên tiếng phản đối quyết định này, coi đây là sự lựa chọn sai lầm vì Tổng thống Nga Putin mới xứng đáng là “Nhân vật của năm”.

Theo tác giả bài báo phân tích trên Guardian là nhà báo Jonathan Fridland, ngay cả trường hợp ông Donald Trump trở thành chủ đề tin tức chính trong năm 2016 thì tỷ phú Mỹ này cũng không thể xứng đáng được trao danh hiệu này. Một nhân vật lớn hơn, nổi tiếng hơn mới xứng đáng với danh hiệu này: “Nhân vật đó là Vladimir Putin”.

Guardian: Tổng thống Putin mới là “Nhân vật của năm” - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Jonathan Fridland, “Tổng thống Nga là nhân vật thu hút sự chú ý của toàn thế giới, cho dù có các sự kiện nổi bật khác như chiến sự ở thành phố Aleppo, bầu cử ở Mỹ hay sự kiện Brexit ở Anh”. “Cho dù Tổng thống Nga Putin không trực tiếp lãnh đạo các tiến trình trên nhưng là một phần của tất cả các sự kiện này, qua đó đưa ông Putin trở thành nhân vật chiến thắng vang dội nhất trong năm 2016”- Jonathan Fridland nhận định.

Ngày 7/12 vừa qua, Tạp chí Mỹ The Times đã bình chọn Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump là “Nhân vật của năm”. Trên trang nhất của mình, The Times gọi ông Donald Trump là “Tổng thống của nước Mỹ chia rẽ”.

Trước đó, độc giả của The Times cũng đã tiến hành bầu chọn “Nhân vật của năm”. Theo đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là người được bầu chọn khi giành được nhiều phiếu bầu của độc giả The Times hơn so với ông Barack Obama hay Donald Trump. Chỉ có 6% độc giả The Times bầu chọn danh hiệu này cho Tổng thống Nga Putin.

“Nhân vật của năm” theo tiêu chí của The Times được xác định hàng năm bởi Tổng biên tập Tạp chí này từ năm 1927. Đến tận năm 1950, những cá nhân cụ thể mới nhận được danh hiệu này. Trước khi công bố, The Times sẽ tổ chức bầu chọn theo hình thức online để cử tri bầu chọn. Tiêu chí để được bầu là “Nhân vật của năm” là phải có sức ảnh hưởng lớn nhất đến các sự kiện nổi bật trong năm.

Guardian đã dựa vào chính các tiêu chí này để nhận định, Tổng thống Nga Putin chứ không phải ông Donald Trump mới là “Nhân vật của năm”. Ông Putin có ảnh hưởng đến hầu hết các sự kiện nổi bật trên thế giới trong năm 2016, trong khi ông Donald Trump chỉ thu hút được sự chú ý trong khuôn khổ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngay cả trong sự kiện này, ông Putin cũng thu hút được sự chú ý khi đảng Dân chủ nhiều lần cáo buộc Tổng thống Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump. Ngay cả khi cuộc bầu cử ở Mỹ đã kết thúc, các cáo buộc này vẫn chưa hề lắng xuống...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet