“Gươm đã tuốt khỏi vỏ”, 3 tàu sân bay Mỹ sẽ đến gần Triều Tiên thời gian tới

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí Nikkei Asian Review đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo Triều Tiên không được thách thức quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói rằng “gươm đã tuốt khỏi vỏ”.

Tại căn cứ hải quân Yokosuka (Nhật Bản), cách thủ đô Tokyo khoảng 70km, khoảng 2.500 binh lĩnh Mỹ thuộc các đơn vị Hải quân, Không quân, Thủy quân Lục chiến và Lục quân Mỹ đã tập trung trên boong tàu sân bay USS Ronald Reagan để lắng nghe ông Pence phát biểu. Khoảng 100 người thuộc Hải quân Nhật Bản cũng tham dự sự kiện này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước hàng ngàn binh sĩ Mỹ tại căn cứ Yokosuka (Nhật Bản).

Nói về căng thẳng với Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ phát biểu: “Ở chân trời đang có những đám mây đen. Triều Tiên hiện là hiểm họa nghiêm trọng và cấp bách nhất đối với hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Pence cho biết, mặc dù Mỹ sẽ nỗ lực để tìm ra giải pháp ngoại giao buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, ông nhắc lại rằng Mỹ luôn để ngỏ bất kỳ phương án nào cần thiết. “Dưới thời Tổng thống Trump, khiên đã được sẵn sàng còn gươm đã tuốt khỏi vỏ. Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ sẽ trở nên hùng mạnh hơn trước. Nếu Hoa Kỳ mạnh, thế giới sẽ được an toàn”, Phó Tổng thóng Mỹ phát biểu.

Yokosuka là căn cứ nước ngoài lớn nhất và là trung tâm chiến lược quan trọng của Hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Cùng với tàu sân bay Ronald Reagan, các tàu chiến khác của Hạm đội số 7 của Mỹ đã đóng quân thường trực tại căn cứ này. Một đội tàu sân bay có thể tiếp cận vùng biển gần Triều Tiên từ Yokosuka nhanh hơn từ bất kỳ các căn cứ nào khác của Mỹ.

Vào tháng 5 tới, tàu Ronald Reagan sẽ hoàn tất quá trình bảo dưỡng kéo dài 4 tháng và sẵn sàng ra khơi. Một tàu sân bay khác là tàu USS Nimitz hiện đang hoàn tất quá trình kiểm tra cuối cùng ở ngoài khơi bang California (Mỹ). Cùng với tàu USS Carl Vinson đang hiện diện ở Châu Á, nhiều dấu hiệu cho thấy trong thời gian tới sẽ có nhiều tàu sân bay xuất hiện gần bán đảo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có bất kỳ động thái mạnh tay nào.

Tàu Ronald Reagan có thể triển khai tối đa 90 máy bay để tấn công đối phương. Chúng là những phi cơ F/A-18 Super Hornet, có khả năng tăng tốc lên 200km chỉ trong 2 giây và được trang bị hỏa lực đủ mạnh để có thể tiêu diệt nhiều thành phố.

Tàu Ronald Reagan là tàu sân bay thứ năm được bố trí thường trực tại Nhật Bản sau các tàu USS Midway, USS Independence, USS Kitty Hawk và USS George Washington. “Con tàu này đánh dấu mối liên minh sắt đá mà đất nước ta đã xây dựng với Nhật Bản cũng như những cam kết lâu dài đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Pence phát biểu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet