Hà Giang: Cần nâng cao chất lượng công vụ và đổi mới cách tiếp cận KH&CN

Huy Toán lược ghi (Báo Hà Giang)

Xin giới thiệu với các bạn bài lược trích tham luận của đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Muốn đổi mới, nâng cao chất lượng công vụ, chúng ta cần: Thứ nhất, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện Đề án

Vị trí việc làm. Nhưng chất lượng của chúng ta thời gian qua chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính chúng ta. Do đó, Đề án Vị trí việc làm cần phải được thảo luận một cách nghiêm túc, trên cơ sở hiệu quả xã hội.

 

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang 

Thứ hai, cần phải thực hiện cơ chế đặt hàng cho bộ phận “một cửa”. Phải có cơ chế đặc thù cho bộ phận giao dịch “một cửa”, cho anh em cán bộ nâng cao được đời sống, nhiệt tình với công việc để giải quyết tốt công việc của nhân dân.

Thứ ba, để nâng cao chất lượng công vụ cần khoán cơ chế tự chủ. Mỗi đơn vị dự toán ngân sách cần phải khoán kinh phí, khoán tự chủ về biên chế.

Thứ tư, chúng ta cần thí điểm thi tuyển công chức.

Thứ năm, muốn nâng cao chất lượng công vụ, tới đây dứt khoát chúng ta cần phải xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ toàn tỉnh; thực hiện luân chuyển có kỳ hạn.

Thứ sáu, thực hiện xây dựng cơ chế đề bạt, bổ nhiệm cán bộ rõ ràng hơn. Cần có cơ chế đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo bằng những thành tích đột xuất, dựa trên sự cống hiến và trình độ cán bộ về quản lí.

Thứ bảy, thực hiện khoán công việc gắn với đổi mới cách nhận xét, đánh giá cán bộ đối với người đứng đầu cơ quan đơn vị từ cấp huyện, cấp sở, ngành của tỉnh trở lên.

Đối với khâu đột phá về khoa học và công nghệ, là một vấn đề rất khó đối với Hà Giang. Vì hiện nay, việc đầu tư cho lĩnh vực khoa học công nghệ là rất thấp. Do đó, tới đây chúng ta cần đổi mới cách tiếp cận của cả hệ thống chính trị, của cả cơ quan quản lí Nhà nước đối với khoa học. Cả hệ thống chính trị cần phải phải vào cuộc. Chỉ có thế mới có thể vốn hóa được tiềm năng của Hà Giang.

 Muốn làm được như vậy, Hà Giang cần phải mở rộng đối tác, đặc biệt là đối tác doanh nghiệp khoa học; tăng cường đặt hàng, có cơ chế đặt hàng đội ngũ chuyên gia; tỉnh ta cần ưu tiên cho khu công nghệ cao của tỉnh trên các mặt như nhân lực, vật lực và trí lực; cần quy hoạch đội ngũ trí thức của tỉnh. Đặc biệt, ngũ trí thức sẽ hướng vào lĩnh vực trồng cây dược liệu, bào chế cây dược liệu, xây dựng thương hiệu cây dược liệu và quản lí chất lượng. Cần có chế độ đặc thù để đào tạo cán bộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet