Hà Giang: Giàu nhờ chăn nuôi lợn, gà theo qui mô trang trại

Phạm Văn Phú

Khi đến với gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Mác Thượng (xã Tân Trịnh huyện Quang Bình, Hà Giang), chúng tôi thật sự thán phục nghị lực quyết tâm thoát nghèo và vươn lên làm giàu của một gia đình trên vùng đất khó.

Nhờ đi theo đúng mô hình nên hiệu quả chăn nuôi của gia đình chị Nga tăng nhanh, trung bình mỗi lứa nuôi từ 3,5 – 4 tháng là lợn có trọng lượng từ 70 – 75 kg.

Từ Vĩnh Phúc lên Hà Giang lập nghiệp với hai bàn tay trắng hai vợ chồng chị gặ rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Khi đó chồng chị phải đi làm thợ mộc, còn chị ở nhà chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập chỉ đủ chi tiêu hàng ngày. Năm 2009, khi vay được 30 triệu đồng từ ngân hàng Nông nghiệp huyện, gia đình quyết định đầu tư chăn nuôi 4 lợn nái. Mỗi năm một lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 9 -11 con. Từ lợn giống, gia đình nuôi chuyển thành lợn thương phẩm, mỗi năm bán ra thị trường khoảng 5 tấn lợn thịt. Sau 2 năm đầu tư cho chăn nuôi có hiệu quả, đến năm 2012 gia đình đã trả được vốn Ngân hàng và số tiền còn dư tiếp tục được đầu tư vào chăn nuôi.

Hiện, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình chị gồm 19 lô chuồng, mỗi lô rộng 14 m2 với tổng đàn lợn trên 200 con kết hợp kinh doanh thức ăn gia súc. Chị Nga cho biết bí quyết trong chăn nuôi: không nuôi ồ ạt cùng một lứa mà theo hình thức nuôi gối, nhờ đó tháng nào gia đình cũng có lợn bán ra thị trường, trung bình mỗi tháng xuất chuồng từ 2,5- 3 tấn lợn thịt. Ngoài ra để làm tốt công tác chăn nuôi cần phải chủ động phòng chống các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, nhất là phải làm tốt công tác tiêm phòng.

Nhờ đó hiệu quả chăn nuôi của gia đình chị tăng nhanh, trung bình mỗi lứa nuôi từ 3,5 – 4 tháng là lợn có trọng lượng từ 70 – 75 kg. Như vậy mỗi năm gia đình chị Nga cung ứng cho thị trường trên 22 tấn lợn thịt. Ngoài ra, gia đình còn nuôi trên 150 con gà thịt và 30 gà mái sinh sản. Chị Nga cho biết: năm 2013 và năm 2014, thu nhập từ chăn nuôi của gia đình bình quân đạt 300 - 350 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư; ngoài ra, cửa hàng đại lý thức ăn gia súc của gia đình chị cũng mang về nguồn lãi khoảng 70 triệu đồng mỗi năm. Trong 9 tháng đầu năm 2015, gia đình chị Nga đã xuất chuồng được trên 16 tấn lợn thịt và khoảng 250 kg gà thịt mang về nguồn thu nhập trên 350 triệu đồng nhưng trong chuồng nhà chị vẫn còn hàng trăm con lợn thịt và trên 100 con gà thịt thương phẩm hứa hẹn một nguồn thu lớn vào cuối năm.

Nhờ biết lao động cần cù, năng động và sáng tạo, gia đình chị Nguyễn Thị Nga đã từ thiếu thốn vươn lên thành gia đình có tiềm lực về kinh tế vào loại giầu có của xã Tân Trịnh huyện Quang Bình – Hà Giang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet