Hà Lan: Mỹ đã chuyển giao toàn bộ dữ liệu về vụ tai nạn máy bay MH17

Đức Dũng (lược dịch)

Theo công tố viên Hà Lan - Fred Vesterbeke, chính phủ nước này cam kết sẽ cung cấp chính xác vị trí phóng của tên lửa đã bắn rơi máy bay MH17 trong những tháng tới đây, tuy nhiên họ không thể nêu ra thời hạn hoàn thành điều tra vụ tai nạn này.
Mỹ chuyển cho Hà Lan dữ liệu về vụ tai nạn máy bay MH17?

Tờ Deutsche Welle dẫn tuyên bố của công tố viên Hà Lan Fred Vesterbeke, người đứng đầu Ủy ban điều tra quốc tế vụ rơi máy bay MH17 cho biết, chính phủ nước này cam kết sẽ cung cấp chính xác vị trí phóng cũng như mô hình của tên lửa phòng không đã bắn rơi máy bay Boeing-777 của Malaysia trên không phận Ukraine.

Ông Vesterbeke nhấn mạnh, Hà Lan chưa thể đưa ra thời hạn cụ thể hoàn thành điều tra, nhưng Hoa Kỳ đã chuyển giao cho họ toàn bộ dữ liệu có được liên quan tới vụ rơi máy bay này.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ với thân nhân những người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17, công tố viên Vesterbeke đã trình bày một báo cáo chi tiết. Song ông cho hay, hiện không thể công bố tất cả các dữ liệu (bằng chứng) liên quan tới vụ tai nạn, vì điều đó có thể gây ảnh hưởng xấu tới quá trình điều tra.

Chiếc Boeing-777 mang số hiệu MH17 của hãng Hàng không Malaysia Airlines trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala-Lumpur đã bị bắn rơi tại khu vực Donetsk (Ukraine) ngày 17/7/2014, làm 298 người (bao gồm 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn) thiệt mạng.

Chính quyền Kiev cáo buộc lực lượng dân quân địa phương đã gây ra vụ tai nạn này. Đáp trả lại, lực lượng dân quân Donetsk thông báo rằng họ không có các phương tiện vũ khí (hiện đại) mà có thể bắn hạ phi cơ ở độ cao như thế.

Ngày 13/10/2015 Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) đã công bố kết quả điều tra thảm họa rơi máy bay MH17. Theo đó, nguyên nhân được cho là do đầu đạn 9N314M phát nổ bên ngoài máy bay, phía trái buồng lái. Đây là loại đầu đạn được trang bị cho tên lửa đất đối không 9M38 thuộc tổ hợp tên lửa BUK do Nga sản xuất.

 Phó Giám đốc Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga Oleg Storchevoy trước đó đã tỏ thái độ nghi ngờ về tính minh bạch của các (cơ sở) bằng chứng trong báo cáo sơ bộ của DSB về thảm họa rơi MH17.

Các chuyên gia Nga đã tiến hành điều tra, thí nghiệm mô phỏng thực tế sự kiện này để chỉ ra độ thiếu chính xác trong kết luận của phía Hà Lan. Các dữ liệu điều tra từ phía Moscow được ông Storchevoy trình bày trong công văn chính thức gửi tới Chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan - Tjibbe Joustra đáp trả lại báo cáo của cơ quan này về nguyên nhân vụ tai nạn MH17.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet