Hà Lan sẽ “ngáng đường” Ukraine?

Đức Dũng (lược dịch)

Hà Lan mới đây đã “dội gáo nước lạnh” vào tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine khi yêu cầu phải loại bỏ tất cả các điều khoản trợ giúp tài chính và quân sự cho Ukraine khỏi Hiệp ước liên minh giữa EU với Ukraine.

Theo hãng thông tấn Reuters, Hà Lan hiện đang lên tiếng yêu cầu EU loại khỏi nội dung văn kiện Hiệp định liên minh giữa Ukraine với EU các điều khoản về trợ giúp cho Kiev tài chính, đảm bảo an ninh và cung cấp cho người dân Ukraine quyền được sinh sống và làm việc trên lãnh thổ các quốc gia EU. Các nguồn tin tin cậy cung cấp cho Reuters thông tin rằng Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dự định sẽ có bài phát biểu về nội dung này trong ngày thứ Năm (15/12 tới đây).

Hà Lan sẽ “ngáng đường” Ukraine? - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Nếu như EU không chấp nhận yêu cầu của Hà Lan thì việc phê chuẩn Hiệp định liên minh giữa EU và Ukraine sẽ bị đặt dấu chấm hỏi.

Nếu Hà Lan từ chối ký kết vào văn kiện trên thì đó cũng đồng nghĩa với thất bại của Ukraine, của EU và chiến thắng dành cho Nga”- một nguồn tin trong giới ngoại giao giải thích với Reuters.

Một nguồn tin ngoại giao khác cũng khẳng định với Reuters rằng hiện là thời điểm “hoặc sẽ có tất, hoặc sẽ chẳng có gì cả”. Cụ thể, theo phương án Hà Lan đưa ra, EU không được đảm bảo cho Ukraine khả năng phòng thủ và đảm bảo an ninh tập thể và không cung cấp các trợ giúp quân sự cho Ukraine.

Ngoài ra, theo yêu cầu của phía Hà Lan, ngay cả khi văn kiện này được phê chuẩn thì người dân Ukraine cũng sẽ không được hưởng khả năng “sinh sống và làm việc tự do” trên lãnh thổ các quốc gia EU. Ngoài ra, Kiev cũng sẽ không nhận được đảm bảo trợ giúp tài chính từ các quốc gia thành viên EU. Ngoài ra, Hà Lan còn yêu cầu Ukraine cam kết tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng ngay trên lãnh thổ Ukraine.

Theo giới báo chí, Thủ tướng Hà Lan trong phiên họp ngày thứ Năm sắp tới của Hội nghị Thượng đỉnh EU sẽ yêu cầu lãnh đạo các quốc gia thành viên EU đưa ra các đảm bảo pháp lý về việc hiệp định với Ukraine sẽ không có điều khoản đảm bảo phòng thủ cho Ukraine.

Hà Lan là quốc gia EU duy nhất đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phê chuẩn hiệp định về củng cố quan hệ trong lĩnh vực chính trị, an ninh và thương mại với Kiev. Ngày 6/4/2016, Hà Lan đã đưa vấn đề phê chuẩn Hiệp định liên minh của EU với Ukraine ra cuộc trưng cầu dân ý. 61% cử tri Hà Lan bỏ phiếu phản đối khả năng này nhưng xét về mặt pháp lý, kết quả cuộc thăm dò dư luận chỉ mang ý nghĩa tham khảo.

Đến tháng 9/2016, Thủ tướng Hà Lan tuyên bố rằng “Hà Lan cuối cùng sẽ không phê chuẩn văn kiện này”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán với 27 quốc gia thành viên còn lại của EU.

Cuối tháng 10/2016, Thủ tướng Hà Lan không loại trừ khả năng Chính phủ Hà Lan có thể sẽ đệ trình lên Quốc hội nước này phương án không ủng hộ hiệp định trên nếu như không nhận được sự ủng hộ của phe đối lập. Ông Mark Rutte khẳng định rằng quyết định phong tỏa hiệp định với Ukraine có thể sẽ được đưa ra nếu như Chính phủ Hà Lan không tìm được sự thỏa hiệp với quốc hội nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet