Hà Lan trưng cầu dân ý về thỏa thuận hợp tác với Ukraine, EU "đau đầu"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một nhà báo có uy tín, cuộc trưng cầu dân ý của Hà Lan về Thỏa thuận Hợp tác giữa EU – Ukraine được lập nên vào 2014 có thể khiến Brussels phải đau đầu.

Nền kinh tế Ukraine hiện vẫn chưa sẵn sàng để hội nhập với EU, trong khi đó chính phủ nước này vẫn chưa thực hiện những chính sách cải cách mà họ đã hứa. Theo nhà báo người Hà Lan Stefan Huijboom, đây là những nguyên nhân người dân Hà Lan có thể sẽ bỏ phiếu khước từ Thỏa thuận Hợp tác EU – Ukraine trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 6/4 tới.

Thỏa thuận hợp tác EU - Ukraine vẫn mang lại những ý kiến trái chiều ở châu Âu.

“Trước tiên, Ukraine là một quốc gia đang có chiến tranh, ở miền Đông nước này vẫn còn xung đột. Nếu hội nhập với châu Âu, cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ trở thành vấn đề của châu Âu”, ông Huijboom cho biết.

Trong khi đó, kinh tế Ukraine cũng đang gặp vấn đề. Chiến dịch chống tham nhũng mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thất bại và lòng tin của người dân đối với chính phủ đang ở mức rất thấp. “Một số tổ chức cực hữu thậm chí còn mong muốn tổ chức một cuộc cách mạng Maidan nữa bởi họ không còn ở chính quyền hiện tại nữa”, ông Huijboom cho biết.

Trong khi các quan chức EU đang cố gắng mở rộng Liên minh về phía Đông và tiếp tục đề cập đến những lợi ích thương mại mà họ mang lại, người dân lại tỏ ra không hài lòng về việc này.

“Nếu nhìn kỹ vào tình hình hiện tại ở châu Âu, tại Anh chính phủ nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU vào tháng 6, trong khi các nhóm cực hữu và những đảng có tư tưởng bài EU đang nổi lên ở Hà Lan và Pháp”, ông Huijboom nói. “Nhiều nước không hài lòng với Brussels khi các quan chức EU luôn tìm cách can thiệp vào chính trị địa phương”.

Tổng thống Poroshenko đã có chuyến thăm đến Hà Lan vào tháng 11 năm ngoái, và ông phát biểu rằng cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận giữa Ukraine và EU sẽ không có ảnh hưởng lớn khi 70% nội dung của nó đã được thực hiện.

“Tuy nhiên, 30% còn lại còn phụ thuộc vào kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Cho dù kết quả ra sao đi nữa, Brussels sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận, và như vậy có nghĩa là họ không tôn trọng ý kiến của người dân”, ông Huijboom kết luận.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet