Hà Nội: 67% trường hợp quan hệ tình dục đồng giới lây nhiễm HIV

Ngô Châu Anh

Thống kê mới nhất của Sở Y tế Hà Nội cho thấy chỉ trong 5 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận gần 350 trường hợp nhiễm mới HIV, trong đó có tới 259 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Quan hệ tình dục đồng giới dễ lây nhiễm HIV
Tích lũy  đến nay, số người nhiễm HIV/AIDS đang sống trên địa bàn Hà Nội đã lên đến hơn 18.000 người, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Đa số người nhiễm bệnh ở lứa tuổi từ 20 đến 30, tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm… Tổng số ca tử vong do nhiễm HIV đến nay đã đạt đến con số 4.470 người.

Ông Lê Nhân Tuấn - Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết, lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đang là một vấn đề “nhức nhối” trong xã hội. Điều đáng e ngại là số trường hợp lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng lên. Có tới 67% các trường hợp quan hệ tình dục đồng giới lây nhiễm HIV.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các tuyến y tế cơ sở cần tăng cường tuyên truyền cho các đối tượng có hành vi nguy cơ, nhất là các đối tượng tiêm chích ma túy cần phải chủ động trang bị cho bản thân những phương pháp phòng, chống lây nhiễm HIV như dùng riêng bơm kim tiêm, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Hiện trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội đã kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo UBND các quận, huyện trích một phần kinh phí của quỹ “Phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm” mua bảo hiểm y tế cho những đối tượng nhiễm HIV.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet