Hà Nội: “Bêu tên” các đơn vị trồng cây xanh lộ nguyên bầu lưới khi bật gốc

N. Huyền

Ngày 9/8, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông tin về các công ty trồng cây xanh bị gãy, đổ sau cơn bão số 1 còn nguyên vỏ bầu bằng lưới như báo chí phản ánh.

Do ảnh hưởng của con bão số 1, hơn 30.000 cây xanh trên địa bàn Thủ đô bật gốc, trong đó có nhiều cây mới trồng. Đáng lưu ý, nhiều cây bật gốc vẫn lộ nguyên bầu lưới, túi nilon bọc bầu cây.

Cây xanh bật gốc sau trận bão số 1 lộ bầu bọc bằng nilon.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, cây trồng theo hình thức xã hội hoá năm 2014-2015 bị đổ, bật gốc là 88 cây; cây trồng theo vốn ngân sách của TP giai đoạn 2015-2016 là 31 cây và cây trồng được tiếp nhận từ các chủ đầu tư dự án khoảng 3.079 cây.

Toàn bộ số cây mới trồng bị đổ đã và đang được các đơn vị quản lý cây xanh dựng lại và chăm sóc. Đối với cây đổ, bật gốc hoặc bị nghiêng, còn bầu rễ được cắt bớt cành, lá, đào hố, bồi đất màu dựng lại và gông chông chắc chắn. Với những cây bị đổ còn nguyên vỏ bọc bầu bằng lưới nhựa theo phản ánh của báo chí, Sở Xây dựng đã kiểm tra và xác minh một số đơn vị có trách nhiệm như:

Tại đường Nguyễn Văn Trỗi - Hà Đông, chủ đầu tư là Ban QLDA Mỗ Lao. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông.

Tại đường Trần Phú - Hà Đông, chủ đầu tư là  Ban QLDA quận Hà Đông, đơn vị thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông.

Tại đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư - Ban QLDA quận Cầu Giấy, đơn vị thi công là liên danh UDIC và LIDEC02; dự án được hoàn thành năm 2010 dịp 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ huy động toàn bộ các đơn vị duy trì cây xanh trên địa bàn phối hợp với các đơn vị quản lý khắc phục hậu quả sau cơn bão trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Sở Xây dựng  sẽ  rà soát, thống kê chi tiết các sự cố xảy ra đối với cơn bão số 1, phân loại theo chủng loại cây, đường kính, tình trạng bị gẫy đổ nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục triệt để trong thời gian tới, giảm tối đa các thiệt hại khi xảy ra các tình huống tương tự.

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông, quận Cầu Giấy kiểm điểm trách nhiệm của các BQL dự án quận trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị trồng cây không bảo đảm kỹ thuật, báo cáo UBND TP trong tháng 8/2016. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet