Hà Nội: Biển người ngồi tràn ra đường làm lễ Vu lan báo hiếu

Huy Phạm

Hàng năm, cứ đến ngày 14 /7 âm lịch cả nghìn người kéo tới chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) lễ Phật cầu an, dâng sao giải hạn, cầu siêu. Do lượng người đi lễ chùa quá đông, không gian chùa không đủ sức chứa, người dân phải ngồi tràn ra ngoài đường.
Cứ vào dịp rằm tháng Giêng và rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, đoạn ngã tư Tây Sơn - Láng lại tắc cứng do các phật tử tới làm lễ tại chùa Phúc Khánh tràn ra. Vốn là ngôi chùa linh thiêng, vào hai dịp lễ lớn trong năm, chùa Phúc Khánh lại có hàng nghìn phật tử đến cúng lễ.
Ngay từ cuối giờ chiều, không khí lễ bái, cầu kinh đã diễn ra nhộn nhịp. Trong khuôn viên nhà chùa gần như đã chật cứng các phật tử đổ về. 
Diện tích chùa khá nhỏ, lại nằm trong ngõ, không có đủ không gian cho tất cả các phật tử đến cúng lễ. Thế nên năm nào cũng vậy, nếu không tới sớm, các phật tử sẽ đứng, ngồi tràn ra tận đường lớn, thậm chí đứng hẳn lên cầu vượt để vái vọng.
Nhiều người bất chấp đường xa tới rất sớm để có thể chọn được một vị trí lễ đẹp, gần Chùa nhất có thể. Một số nhà dân quanh đây còn tranh thủ thời điểm này mang cả chiếu, ghế cho các phật tử thuê.
Nhiều người đi đường tranh thủ dừng xe ngay trên cầu, thành tâm hướng về phía nhà chùa lễ bái.
Khu vực phía ngoài đường lối đi vào sân đình Phúc Khánh dòng người kéo đến đông nghịt. Năm nào cũng vậy, tối 14/7 Âm lịch chùa Phúc Khánh tổ chức lễ Vu Lan Phả độ gia tiên cầu âm siêu dương thái. Lễ cầu siêu tại chùa Phúc Khánh bắt đầu diễn ra vào lúc 19h nhưng theo ghi nhận của PV, từ rất sớm, khuôn viên trong chùa đã chật cứng, hàng trăm người ngồi đợi đến giờ làm lễ. Mọi người đều cố gắng đến sớm để có thể chọn được một vị trí đẹp gần với Tam Bảo và các sư thầy. Ai không đến kịp thì chỉ còn cách ngồi ra ngoài lòng đường.
Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, rằm tháng 7 rất quan trọng. Cúng rằm tháng 7 hay còn gọi cúng Tết Trung nguyên, cúng lễ Vu Lan báo hiếu; thường có các lễ: Cúng Phật, cúng Thần linh, cúng Gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.
Theo truyền thuyết, Vu lan là tên gọi ngày lễ lớn của các tăng ni phật tử trong phật giáo nhằm vào ngày rằm tháng 7 hàng năm, là ngày tưởng nhớ báo hiếu công ơn cha mẹ. Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng 7 đó là ngày mở cửa địa ngục ân xá cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân trên dương thế thờ cúng. Lễ cúng cô hồn theo cách gọi dân gian cũng trùng vào ngày này.
Nhân dịp này, nhiều gia đình cũng tranh thủ đưa con em mình tới làm lễ cũng như để dạy các con về ý nghĩa của ngày rằm tháng 7, lễ vu lan.
Trong số các phật tử, không ít các bạn trẻ cũng thành kính làm lễ tại chùa Phúc Khánh vào tối 14/7 (âm lịch)

Hình ảnh biển người làm lễ đông nghịt ngồi tràn ra cả đường trong buổi tối 4/9 (14/7 âm lịch) trước cổng chùa Phúc Khánh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet