Hà Nội bình xét cán bộ qua đám cưới

Nguyễn Dũng

Infonet - Tới đây trong đánh giá, bổ nhiệm và phân loại cán bộ, Hà Nội cũng xét đến việc thực hiện chỉ thị nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi.  

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Hoàng Long cho biết như vậy tại buổi thông tin báo chí diễn ra vào chiều 9/10. Ông Long cho biết, Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi không phải là mới ở Thủ đô. Hà Nội luôn là đơn vị đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh khi tổ chức cưới hỏi. Năm 1998 Hà Nội đã ban hành chỉ thị về chủ trương này.

Như vậy, theo Phó Trưởng Ban tuyên giáo Hà Nội, chỉ thị lần này góp phần đánh giá lại chủ trương đã làm trong 14 năm qua. Đối với việc tổ chức đám tang, Hà Nội thực hiện tốt trên tinh thần tiết kiệm. Chủ trương này được người dân ủng hộ vì đó là sự kiện buồn. Còn việc tổ chức đám cưới là sự kiện vui nên còn những băn khoăn trong dư luận.

Hà Nội bình xét cán bộ qua đám cưới - ảnh 1
Ảnh minh họa

"Chỉ thị này nhằm vào đối tượng đầu tiên là các Đảng viên, vì đã đứng trong hàng ngũ của Đảng phải tiên phong gương mẫu trong việc thực hiện nếp sống văn minh. Vì thế cán bộ Đảng viên trước hết phải thực hiện nghiêm túc chỉ thị này. Sắp tới đây trong đánh giá, bổ nhiệm và phân loại cán bộ cũng xét đến việc thực hiện chỉ thị này".

Ngoài ra, ông Long cũng cho biết, để nhân rộng mô hình này, Ban Dân vận sẽ ban hành hướng dẫn trong việc thực hiện chỉ thị, để toàn bộ hệ thống chính trị các cấp cùng thực hiện.

"Khi chúng tôi đi dự hội nghị giao ban 13 tỉnh Đồng bằng Bắc bộ mới thấy nhiều địa phương quy định việc tổ chức cưới hỏi còn khắt khe hơn cả Hà Nội. Ví dụ Hà Tĩnh quy định cấm đám cưới vào buổi trưa. Và buổi trưa tuyệt nhiên không được uống rượu bia".

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, vấn đề đặt ra là mô hình mẫu tiệc cưới, tang như thế nào vẫn chưa có. Nhiều khả năng Bộ VHTT&DL sẽ là đơn vị đưa ra mô hình mẫu chung. Trên cơ sở đám cưới lành mạnh, tiết kiệm, thành phố đã giao cho Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố, Hội Phụ nữ tổ chức giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh trong cưới hỏi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet