Hà Nội bỏ “giờ giới nghiêm”: Khách du lịch có chỗ tiêu tiền!

Minh Quang- Hải Phong

Nhiều du khách tỏ ra hào hứng với thông tin Hà Nội sẽ gỡ bỏ “giờ giới nghiêm” tại các tụ điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn. Trong khi đó, người kinh doanh cũng coi đây như là một cơ hội làm ăn tốt.

Du khách nước ngoài hào hứng được chơi thâu đêm

Matilda (khách du lịch Anh) đi cùng 3 người khác (2 người từ xứ Wales, 1 người từ Na Uy) vừa từ Lăng Bác trở về Văn Miếu Quốc Tử Giám cho biết đây là lần đầu tiên cô cùng bạn bè đến Hà Nội. Cảm nhận đầu tiên của cô là Hà Nội rất đông đúc, người dân khá cởi mở, thân thiện. Tuy nhiên, Matilda cũng thẳng thắn bày tỏ sự lo lắng với hệ thống giao thông và môi trường bụi bẩn ở Hà Nội.

Matilda (bên phải) cùng với nhóm bạn đang khám phá Hà Nội.

Kể về lịch trình 2 ngày ở Thủ đô Hà Nội, Matilda cho biết, ngày đầu tiên cô dành thời gian thăm thú phố cổ, đi bộ xung quanh Hồ Gươm và ăn tối ở trong phố cổ. Ngày thứ 2, Matilda dành khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám; thăm Lăng Bác, Hoàng Thành Thăng Long… Tới trưa ngày thứ 2, Matilda đã tham quan xong 3 địa danh n

Khi phóng viên hỏi quan điểm mình trước chủ trương bỏ "giờ giới nghiêm" của Hà Nội, Matilda nói: “Đêm qua, tôi đã ăn tối ở trong phố cổ, đồ ăn ở đây rất ngon, và có biết đến chủ trương của Hà Nội sắp gỡ bỏ quy định đóng cửa các tụ điểm vui chơi trước 12h đêm. Đây thực sự là một điều tuyệt vời. Vì khách du lịch từ nước ngoài đến Hà Nội như chúng tôi rất thích khám phá Hà Nội về đêm, sẵn sàng chơi xuyên đêm nhưng tiếc rằng đợt này chúng tôi vẫn phải về sớm” .

Du khách Amanda (người Mỹ) cùng 1 người khác vừa đến Hà Nội vào sáng  11/8 sau khi kết thúc chuyến du lịch Myanmar.

“Tôi đã từng đến Hà Nội cách đây 3 năm. Nhưng khu phố cổ, Hồ Gươm và những khu danh thắng thì vẫn như xưa, không thay đổi nhiều. Lần đến trước tôi chỉ loanh quanh gần khách sạn, thấy cũng không nhiều khu vui chơi nên ngủ sớm. Lần này chắc có lẽ cũng vậy. Nếu Hà Nội có chủ trương không giới hạn giờ đóng của các quán bar, nhà hàng thì chắc chắn tôi sẽ quay trở lại để thử một đêm trắng với nơi này xem như thế nào” – Amanda nói.

Amanda (phải) lần thứ 2 quay trở lại Hà Nội

Ngoài ra, cô gái đến từ Mỹ cũng mong không khí ở  Hà Nội bớt ô nhiễm, ít xe cộ hơn, hoặc những khu vực phố cổ nên hạn chế các phương tiện giao thông, có nhiều sản phẩm du lịch hơn để những khách quốc tế như cô được thưởng thức.

Một du khách khác đến từ Hà Lan tên là Bob cũng rất thích thú khi nhận được thông tin Hà Nội sắp tới sẽ mở cửa các quán bar, nhà hàng thâu đêm. 

Hai năm trước Bob cũng đã đến Hà Nội, đi chơi đêm ở các khu phố cổ, Hồ Gươm và các khu bên cạnh phố Tràng Tiền. Tuy nhiên đi hết các khu vực này Bob chỉ mất 2 tiếng, lúc đó mới khoảng 10h tối. 

“Nếu muốn có thể tạt vào các quán cà phê ở khu vực này để tận hưởng hương vị cà phê Việt, thế nhưng dù có muốn ngồi lâu thì chủ quán cũng nhắc đến giờ đóng cửa. Việc không giới hạn giờ đóng cửa các tụ điểm vui chơi sẽ rất tốt cho nền kinh tế Việt Nam, khi khách du lịch có chỗ, có nơi để tiêu tiền”- Bob nói.

"Cởi trói" cho người kinh doanh

Đón nhận thông tin Hà Nội chuẩn bị gỡ bỏ "giờ giới nghiêm”, chị Minh Hạnh (Quán Thánh, Q. Ba Đình) không khỏi tiếc nuối. 

Chị Hạnh cho biết, 3 năm trước chị với em trai thuê một gian hàng trên phố Tạ Hiện để kinh doanh bánh mỳ Doner Kebab. Gian hàng chỉ khoảng 5m2 được thuê lại từ một chủ trước với giá 20 triệu đồng/tháng và được tăng giá lên 25 triệu đồng/tháng sau 1 năm.

“Ngoài món bánh mỳ là chủ đạo, chúng tôi có bán thêm bia, nước ngọt và khoai tây chiên. Khách hàng chủ yếu là Tây. Đa phần mua vào buổi đêm. Có những hôm bán hàng đến 12h đêm vẫn còn khách hỏi mua. Buổi sáng và ban ngày chỉ phục vụ khách Việt Nam nhưng số lượng không nhiều” – chị Hạnh nói.

Chị Hạnh cho biết thêm, kế bên cạnh gian hàng nhà chị là cửa hàng chuyên kinh doanh bia hơi. Ở quán này, khách cũng chỉ tập trung vào buổi tối và đêm. Tuy nhiên, với quy định 12h đóng cửa nên cho dù lúc đó khách có muốn ngồi lại cũng phải mời về. Riết rồi thành quen, khách biết giờ đó thì không đến nữa. Cửa hàng cứ thưa vắng khách dần. Cuối cùng thì cả cửa hàng của chị Hạnh và cửa hàng bán bia bên cạnh không thể tồn tại được nên đã phải sang nhượng cho người khác sau gần 3 năm kinh doanh.

Nhiều quán bia phố cổ giảm doanh thu do đóng cửa sớm.

“Không có khách nên tôi buộc phải rút bớt nhân viên phục vụ, thậm chí có lúc tôi vừa là quản lý vừa là nhân viên bán hàng nhưng thu vẫn không đủ bù chi, buộc lòng phải bỏ. Giờ thì lại tiếc quá vì Hà Nội có chủ trương cho mở cửa đêm. Biết thế này, cố thêm thời gian nữa. Giờ có muốn cũng không tìm được chỗ mà thuê” – chị Hạnh tỏ ra tiếc rẻ.

Mặc dù với những người kinh doanh thì chủ trương này được xem như là sự “cởi trói” nhưng theo ghi nhận của phóng viên thì những người dân sống trong khu vực này, đặc biệt gần những quán bar, nhà hàng, quán cà phê lại tỏ ra lo ngại. 

Anh Lưu Quốc Hiệu (phố Hàng Trống) cho biết anh rất đồng tình với phát ngôn của Chủ tịch Thành phố Hà Nội nhưng phải quy hoạch thế nào chứ nếu cứ mở tất cả các tụ điểm, tại tất cả các nơi thì những người dân sinh sống ở gần các tụ điểm vui chơi này sẽ bị ảnh hưởng, chưa kể đến tình trạng mất an ninh, an toàn là có thể xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet