Hà Nội: Cấp cứu bệnh nhân bị não mô cầu đầu tiên trong năm 2016

Ph. Thúy

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt Đới trung ương, hiện tại Bệnh viện đã cấp cứu một trường hợp bị viêm não mô cầu. Bệnh nhân đã tỉnh táo hơn và qua cơn nguy kịch.
Trường hợp bệnh nhân điều trị viêm não mô cầu ở BV Nhiệt đới Trung ương. Ảnh minh họa.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, khoa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 30 tuổi (Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nghi viêm màng não và kết quả xét nghiệm đã khẳng định bệnh nhân mắc não mô cầu nguy hiểm.

Theo tiền sử bệnh án, ngày 27/2 bệnh nhân này bắt đầu có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn và buồn nôn. Khoảng 22 giờ ngày 28/2/2016, bệnh nhân đột ngột có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao (40 độ C), đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn, có lúc không tỉnh táo. Đến 3 giờ ngày 29/2/2016, bệnh nhân được đưa vào viện đa khoa huyện Đông Anh khám và được chẩn đoán viêm màng não và chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lúc 6 giờ ngày 29/2/2016. 

Theo BS Cấp, hiện tại bệnh nhân tỉnh nhưng các triệu chứng viêm màng não rất rõ ràng với biểu hiện nôn, đau đầu nhiều. Tuy trên cơ thể người bệnh không xuất hiện các ban điển hình của viêm màng não mủ, nhưng kết quả cấy dịch não tủy đã khẳng định người bệnh mắc não mô cầu.

Như vậy, đây là ca bệnh đầu tiên mắc não mô cầu trong năm mà Bệnh viện tiếp nhận và cũng là ca đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội. Trước đó, trong năm 2015 bệnh viện tiếp nhận 5 – 6 ca viêm màng não mủ tới điều trị.

Thạc sĩ Cấp cho biết hiện tại Bệnh viện đã thông báo cho trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh để tiến hành cách ly với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân. Những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân đã được tiêm kháng sinh dự phòng.

Theo điều tra dịch tễ tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân: 27. Hiện tại sức khỏe đều bình thường và đều được uống thuốc dự phòng (Người lớn: Ciprofloxacine 500 mg liều duy nhất 01 cháu nhỏ: Clarythromycin 7mg/kg cân nặng). Khử khuẩn môi trường: phun khử khuẩn bằng cloramin B nồng độ 0,5% clo hoạt tính nhà ở hiện tại của bệnh nhân (2 tầng, 1 sân khoảng 300m2).

Thạc sĩ Cấp cho biết phòng viêm não mô cầu khó vì mầm bệnh ở rất nhiều người. Bình thường, vi khuẩn này nằm ở hầu họng của rất nhiều người, khi có động lực nó sẽ chuyển thành viêm não mô cầu.

Nguy cơ để dẫn đến vi khuẩn có động lực, các bác sĩ cũng khó giải thích, có thể do sức đề kháng của người bệnh hoặc gặp một điều kiện nào đó, vi khuẩn đó sẽ tăng động lực của mình.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch.

Các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại... đều có thể dẫn đến lây truyền bệnh.Khi cơ thể mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Tuy nhiên nhiễm não mô cầu có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn tật chỉ trong vòng 24 giờ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet