Hà Nội: Chu kỳ dịch sốt xuất huyết bất thường, số ca mắc tăng 2,6 lần

N. Huyền

Theo PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, chu kỳ dịch sốt xuất huyết thường 5 năm lặp lại một lần nhưng hiện nay chu kỳ này đang có vấn đề. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 đã tăng 2,6 lần dù chưa phải đỉnh dịch.
PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh

Tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 6/6, PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Đã yêu cầu các xã, phường dùng loa nhỏ đi vào từng ngõ, xóm tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết.

Ông Hạnh cho biết, tính đến ngày 4/6 các đơn vị đã điều tra, giám sát côn trùng tại 1.925 điểm ổ dịch cũ, ổ dịch mới, nơi có bệnh nhân nghi sốt xuất huyết, có điều kiện vệ sinh môi trường kém. Kết quả 25,7% điểm có chỉ số vec-tơ cao tập trung chủ yếu tại các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Hoài Đức, Hai Bà Trưng, Thanh Trì… Các dụng cụ chứa nước có bọ gậy bao gồm 13 loại dụng cụ, chủ yếu là các bể hở, xô, thùng nước, chậu cảnh và phế liệu.

Chỉ số côn trùng có tăng cao bắt đầu từ tháng 3, có nhiều điểm vượt ngưỡng nguy cơ như An Khánh, Phú Lương, La Phù, Dương Nội, Hoàng Liệt, Trương Định, Láng Thượng - cao nhất vào tháng 5.

Theo ông Hạnh, chu kỳ dịch sốt xuất huyết thường 5 năm lặp lại một lần nhưng hiện nay chu kỳ này đang có vấn đề. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 đã tăng 2,6 lần dù chưa phải đỉnh dịch. Số ca mắc sốt xuất huyết thường tăng từ tháng 4, tháng 5 đến cuối đỉnh dịch nhưng năm nay, so với cùng kỳ 2016 đã tăng 2,6%.

“Chúng tôi đã cảnh báo theo diễn biến thời tiết Elnino, nắng nóng lắm sẽ mưa nhiều, dễ sinh sốt xuất huyết. Chúng tôi không bỡ ngỡ khi sốt xuất huyết tăng mà có kế hoạch ngay từ đầu năm, đã tích cực chủ động ngay từ đầu” - Ông Hạnh cho biết.

Cụ thể, ngành y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch: Tổ chức giám sát tình hình muỗi truyền bệnh để đánh giá nguy cơ và cảnh báo dịch; triển khai điều tra ổ bọ gậy - nguồn muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dangue đợt 1 tại 10 quận, huyện trọng điểm.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các xã phường có loa tuyên truyền về phòng bệnh sốt xuất huyết cho lên xe máy, xe đạp dắt vào các ngõ xóm để tuyên truyền, mong bà con lắng nghe; chỗ nào có dịch thì yêu cầu dân đến họp để tuyên truyền-đây là biện pháp có tác dụng trực tiếp và tác dụng truyền thông rất tốt -ông Hạnh nhấn mạnh.

Ông Hạnh cho biết thêm, tính đến ngày 4/6, số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội là 1.281 ca, bệnh nhân sốt xuất huyết dangue chỉ còn 126 ca (hiện trên 90% đã khỏi bệnh); Ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện trừ Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

Thời tiết hiện tại là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và bệnh chưa có vắc-xin phòng đặc hiệu nên có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017.

Theo dự báo thường xuất hiện đỉnh dịch vào tháng 9 và 11 hàng năm. Vì vậy, cần thực hiện tốt công tác giám sát dịch, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng; tập trung tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet