Hà Nội: Có 101 phạm nhân được giảm án trong dịp 30/4

Tiến Dũng

Phạm nhân được đề xuất lên Hội đồng xét duyệt thành phố để xem xét giảm án là những phạm nhân mang án nhẹ, cải tạo tốt, nghiêm túc chấp hành các nội quy trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động.

Ngày 29/4, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thành phố Hà Nội đã công bố giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn nhân dịp Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước cho 101 phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an thành phố Hà Nội.

Đại diện các cơ quan chức năng tiến hành làm lễ chào cờ trong buổi lễ giảm án.

Đợt giảm án này, ở trại tạm giam số 1 có 62 phạm nhân, trại tạm giam số 2 là 34 phạm nhân và nhà tạm giữ có 5 phạm nhân  được giảm án. Trong số đó, có 34 phạm nhân được giảm hết án, 1 phạm nhân được giảm 10 tháng, 1 phạm nhân được giảm 9 tháng, còn lại là số phạm nhân được giảm từ 1 đến 7 tháng.

Theo Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thành phố Hà Nội, đợt giảm thời gian chấp hành hình phạt và tha tù trước thời hạn dịp 30/4/2016 được tổ chức quy trình xét duyệt giảm án, tha tù công khai, dân chủ, chính xác.

Những can phạm, phạm nhân được đề xuất lên Hội đồng xét duyệt thành phố để xem xét giảm án là những phạm nhân mang án nhẹ, cải tạo tốt, nghiêm túc chấp hành các nội quy trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động, nên được ký quyết định giảm án.

Các phạm nhân thực hiện nghi lễ chào cờ.

Phát biểu tại lễ công bố quyết định giảm án - Thượng tá Trần Mạnh Hùng – Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 chúc mừng các can phạm, phạm nhân được xét giảm án nhân dịp 30/4 và mong muốn những phạm nhân đang chấp hành án cải tạo chấp hành tốt để tiếp tục được xem xét giảm án trong đợt tiếp theo.

Cũng trong buổi lễ này, thượng tá Trần Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Kết quả đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn này đã thể hiện rõ sự cố gắng phấn đấu, lao động, cải tạo, học tập, chấp hành tốt nội quy của phạm nhân. Mong những người được tha tù, giảm án kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội".

Lễ công bố giảm án cho các phạm nhân ở trại giam số 1 - Công an TP Hà Nội.

Nữ phạm nhân Phạm Thị Lan Anh (32 tuổi, quê ở Thái Bình, bị án 60 tháng về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có) thay mặt 62 phạm nhân ở Trại giam số 1 - Công an TP Hà Nội được nhận quyết định giảm án đợt này, bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người từng có hành vi vi phạm pháp luật.

Đại diện VKSND TP Hà Nội trao quyết định giảm án tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân.

Bên cạnh đó, nữ phạm nhân Phạm Thị Lan Anh cũng chia sẻ: “Cảm ơn sự động viên, quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các giám thị, tạo điều kiện cho phạm nhân yên tâm lao động, cải tạo, vượt qua quá khứ lầm lỗi, sớm đoàn tụ với gia đình, hòa nhập cộng đồng, xã hội. Trong thời gian cải tạo tại trại giam số 1, tôi sẽ ghi nhớ sự quan tâm giáo dục, cảm hoá của các cán bộ đã giúp đỡ tôi nhận thức được lỗi lầm mà bản thân đã gây ra với xã hội".

Phạm nhân Phạm Thị Lan Anh phát biểu trước buỗi lễ giảm án.

Trong khi đó, phạm nhân Trương Văn Tiến (23 tuổi, quê ở Hậu Lộc, Thanh Hóa về tội cướp giật tài sản) cho biết: “Em thi hành án được 2 năm, 12 ngày và được giảm án 1 tháng 16 ngày được giảm án lần này thấy rất vui mừng”.

Theo phạm nhân Văn Tiến: "Do tuổi trẻ bồng bột nên em mới có những hành động như vậy. Khoảng thời gian cải tạo trong trại giam đã đủ cho em thấm thía về hành động của mình. Được giảm án lần này, em hứa với bố mẹ là không bao giờ tái phạm nữa, để hòa đồng tốt với xã hội và công dân tốt của đất nước".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet