Hà Nội có đủ khả năng ứng phó với dịch Mers- CoV

N. Huyền

Sau khi nhận được tin báo có người trở về từ Hàn Quốc có dấu hiệu sốt, viêm đường hô hấp, ngay lập tức bệnh nhân được cách ly, điều trị. Các lực lượng phòng dịch khẩn trương khoanh vùng, dập dịch…
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi diễn tập

Huy động tổng lực phòng dịch

Đây là tình huống diễn ra tại buổi diễn tập phòng chống Mers-Cov do Sở Y tế  Hà Nội thực hiện vào sáng nay (20/6/2015) tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS Nguyễn Thanh Long đã đến dự và kiểm tra. Theo Thứ trưởng, Hà Nội có đủ khả năng ứng phó với dịch Mers- CoV.

Buổi diễn tập được diễn ra với tình huống ngày 15/6, Anh Nguyễn Văn X. (30 tuổi) vừa trở về từ Hàn Quốc - vùng có dịch MERS-CoV,qua sân bay Nội Bài. Khi qua sân bay, sức khỏe anh X. bình thường và trở về nhà tại huyện Đông Anh. Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế đã thông báo cho Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và được TTYT dự phòng Hà Nội thông báo cho TTYT huyện Đông Anh để giám sát.

Bệnh nhân giả định được chăm sóc đặc biệt

Sau 4 ngày Trạm Y tế nơi theo dõi phát hiện anh X. có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp. Ngay lập tức Trạm Y tế thông báo cho TTYT huyện Đông Anh. Đội chống dịch cơ động TTYT huyện Đông Anh được lệnh cơ động tới cộng đồng để tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý đồng thời chuyển bệnh nhân đến Bệnh Viện Bắc Thăng Long để khám và điều trị.

Song song với đó, TTYT huyện Đông Anh cũng thông báo cho TTYT dự phòng Hà Nội để yêu cầu hỗ trợ. TTYT dự phòng Hà Nội cử đội chống dịch cơ động xuống phối hợp với Bệnh viện Bắc Thăng Long lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện VSDT Trung ương để xét nghiệm chẩn đoán khẳng định, đồng thời hỗ trợ TTYT Đông Anh mở rộng phạm vi điều tra dịch tễ...

Luôn sẵn sàng

Phát biếu sau buổi diễn tập, GS.TS Nguyễn Thanh Long  đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động, quyết liệt của ngành y tế TP Hà Nội trong công tác phòng chống dịch bệnh, chỉ trong một thời gian ngắn Thành phố đã chuẩn bị rất tốt cho việc triển khai diễn tập phòng, chống dịch từ quy trình từ điều tra xử lý ổ dịch tại cộng đồng đến vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân tại cơ sở y tế. Tuy nhiên đây là một dịch bệnh mới, nguy hiểm do vậy cần phải chuẩn bị sẵn sàng, luôn luôn phải xác định trong tình huống là có ca bệnh xuất hiện.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đưa ra 3 vấn đề cần lưu ý: Khi phát hiện ra ca nghi mắc MERS-CoV tại cộng đồng bên cạnh việc điều tra, xử lý tại cộng đồng, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm, cần phải làm tốt công tác truyền thông cho cộng đồng, cho những gia đình và người dân sống trong vùng xung quanh để nhân dân không hoang mang, hợp tác với cán bộ y tế thực hiện tốt tất cả các quy trình và các hướng dẫn về mặt chuyên môn trong phòng chống dịch bệnh.

“Trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân phải bố trí các nhân viên đã được tập huấn có nhiều kinh nghiệm để giám sát, nhắc việc để tránh tình trạng nhân viên y tế bỏ sót các quy trình có thể bị lây nhiễm Mers-Cov trong quá trình tiếp xúc, thăm khám ban đầu với người bệnh, nên bố trí phòng đệm lưu động tại hành lang để nhân viên y tế thay quần áo, khử khuẩn, đặt các tấm đệm thấm cloramin B để trước cửa phòng bệnh, bệnh án khi bàn giao phải để trong túi nylon và phải được lưu trữ ngay trong buồng bệnh nhân, không được đưa ra khỏi phòng bệnh, các trang thiết bị chẩn đoán di động phải được khử khuẩn trước khi di chuyển ra khu vực khác” – thứ trưởng nói.

Cuối cùng Thứ trưởng nhấn mạnh, trong phòng dịch, cách ly hết sức quan trọng: Cách ly tại gia đình, tại cộng đồng, và cách ly tại bệnh viện. Để làm tốt điều này, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể. trong đó lực lượng công an giữ vai trò rất quan trọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet