Hà Nội có đường Hoàng Sa và Trường Sa

N. Huyền

Sáng nay, HĐND TP Hà Nội đã thông qua quyết nghị đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn. HĐND TP đã thống nhất Thủ đô có 26 tuyến đường mới, trong đó có đường Trường Sa, Hoàng Sa và Lý Sơn.
Hà Nội sẽ có đường Trường Sa, Hoàng Sa

Theo đó, sẽ có 26 tuyến đường phố mới được đặt tên, 6 tuyến đường phố được điều chỉnh độ dài và đặt tên một công trình công cộng.

Các đường phố mới được đặt tên gồm: Đường Hoàng Sa, huyện Đông Anh (đoạn từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt (đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung) đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp; dài 4,8 km; rộng 68 m.

Đường Trường Sa huyện Đông Anh (đoạn từ ngã tư giao cắt cầu vượt Võ Nguyên Giáp (thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc) đến chân cầu Đông Trù, xã Đông Hội) dài 7,3 km; rộng 68 m.

Đường Lý Sơn là đoạn từ nút giao cầu vượt đường 5 với đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đến phía đông nam chân cầu Đông Trù.

Quận mới Bắc Từ Liêm có nhiều đường phố được đặt tên nhất gồm Phố Lộc, Mạc Xá, Phúc Minh, Tây Đam. Một số danh nhân thời hiện đại cũng được đặt tên cho những đường phố mới lần này gồm Trần Quốc Vượng, Chu Huy Mân, Nguyễn Lân…

Cùng với việc điều chỉnh độ dài của 6 tuyến đường, đợt đặt tên lần này chỉ có một công trình công cộng là cầu Đông Trù (huyện Đông Anh), cây cầu bắc qua sông Đuống có điểm đầu thuộc phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên điểm cuối thuộc địa phận thôn Đông Trù, xã Đông Hội với chiều dài trên 1,1 km, rộng 46-54m.

Theo kế hoạch, việc gắn biển cho các đường phố mới được thực hiện sau khi HĐND TP Hà Nội khóa 15 thông qua Nghị quyết về đặt đổi tên đường phố tại kỳ họp thứ 2.

Tại báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa-Xã hội và Ban Pháp chế HĐND đã đồng tình và nhất trí cao về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố và công trình công cộng do UBND TP trình tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP, đặc biệt là việc đặt tên đường Hoàng Sa và Trường Sa trên địa bàn huyện Đông Anh được nhân dân và dư luận đồng tình, đánh giá cao nhằm giáo dục truyền thống, quảng bá và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đồi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo đó, việc đặt tên đường Hoàng Sa và Trường Sa tại Thủ đô Hà Nội đã được Đảng bộ và chính quyền TP giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu và tổ chức thực hiện từ năm 2010. Đây chính là nguyện vọng của nhân dân Thủ đô và cả nước.

Do vậy, việc lựa chọn những tuyến đường xuyên tâm, đẹp nhất để xứng tầm vóc và thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được khảo sát kỹ lưỡng và toàn diện, Qua nghiên cứu, khảo sát đến nay các sở ngành và Hội đồng tư vấn khoa học lựa chọn hai tuyến đường to, rộng, đẹo mới hoàn thành và phù hợp để đặt tên đường Hoàng Sa, Trường Sa.

HĐND TP nêu rõ, UBND TP chỉ đạo sở, ngành liên quan, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án phối hợp với các địa phương nơi có tuyến đường dự kiến đặt tên tiến hành chỉnh trang, duy tu cây xanh, thảm cỏ và vệ sinh môi trường trước khi tổ chức gắn biển. Đặc biệt chỉ đạo Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn phối hợp cùng UBND huyện Đông Anh và các đơn vị lên quan cắt tỉa cây xanh, trồng cây hoa, cây cảnh giữa dải phân cách, trồng cây xanh đảm bảo mỹ quan đô thị tạ tuyến đường dự kiến đặt tên Hoàng Sa và Trường Sa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet