Hà Nội: Có một con đường "ao tù" giữa ngày nắng

Huy Phạm

Tuyến đường liên xã Dân Hòa-Tân Ước và nối liền 2 huyện Thanh Oai-Thường Tín ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, ngay cả trong mùa khô đường cũng ở trong tình trạng đọng nước như "ao tù".
Nhiều năm qua, tuyến đường liên xã Dân Hòa - Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng. Đường yếu, hư hỏng, lại không được bồi lấp thường xuyên nên đã gây nhiều tác động tiêu cực đến giao thông và đời sống của người dân. Tuyến đường có tổng chiều dài 8.1km trong đó 2.3km xuống cấp nghiêm trọng nằm trong địa phận xã Dân Hòa.
Trên đoạn đường thuộc địa phận xã Dân Hòa, Thị trấn Vác, huyện Thanh Oai, Hà Nội việc đi lại của các phương tiện khó khăn, thậm chí nguy hiểm bởi các hố trên đường khá sâu, nhiều đoạn đường bê tông vỡ từng mảng trồi lên, sụt xuống tạo thành những cái bẫy chờ... nuốt bánh xe. 
Theo những người dân sinh sống tại khu vực, việc xuống cấp của con đường này bắt đầu từ 2 năm trước đây. Do đây là con đường quan trọng liên xã, liên huyện nên thường xuyên có xe tải chở hàng và vật liệu xây dựng chạy xuyên ngày đêm.
Theo anh Dư Văn Ngọc (chợ Vác, Dân Hòa, Thanh Oai), con đường này vào mùa khô cũng ở trong tình trạng đọng nước không thể thoát đi được. Các học sinh đi học luôn trong tình trạng đe dọa bị ngã bất kì lúc nào. "Khoảng 4-5 tháng nay, xã đã cho vài xe chở đá dăm đến để bồi lấp đường nhưng chỉ được khoảng 1 tuần là con đường lại trở về nguyên trạng lồi lõm với vô số ổ gà, ổ voi nguy hiểm cho người đi đường" - anh Ngọc cho biết.
Chị Hà (Chợ Vác, Dân Hòa, Thanh Oai) cho biết thêm, những ngày mưa đỉnh điểm, lượng mưa đổ xuống lớn, đường lại không có hệ thống tiêu nước nên lượng nước dân lên ngang với mặt nhà. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra tại tuyến đường này chỉ vì ổ gà, ổ voi bị nước đọng như "ao tù" che mất khiến người đi đường không kịp trở tay. "Trước cửa nhà tôi luôn có vũng nước đọng như thế này cả năm nay rồi, chưa bao giờ thấy mất cả. Chỉ vừa mới 3 hôm trước, có 2 bạn đèo nhau qua ngay trước cửa nhà thì ngã bị thương nặng" - chị Hà bổ sung thêm.
Đoạn đường chạy qua xã Dân Hòa có 2 đoạn xuông cấp nặng nhất là đoạn dài khoảng 60m chạy qua chợ Vác đoạn giao với Quốc lộ và phần thứ hai là đoạn chạy qua trường tiểu học Dân Hòa dài khoảng gần 200m.
Theo phản ánh, các hộ dân sinh sống trên đoạn đường này đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đề nghị được xây dựng, sửa đường nhưng chỉ nhận được câu trả lời ghi nhận và sẽ có biện pháp khắc phục từ chính quyền xã.
Hình ảnh tuyến đường huyết mạch liên xã bị cày nát với "ao tù, nước đọng" bất kể mùa khô hay mùa mưa.
Các phương tiện giao thông qua lại khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa ngập úng.
Trả lời phỏng vấn của PV Infonet, ông Phạm Đình Anh (Phó chủ tịch UBND xã Dân Hòa) cho biết đã tiếp nhận ý kiến của bà con nhân dân đã đổ đá khối tạm thời, liên tục sử dụng xe san ủi để tạo độ phẳng nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời, do mưa nhiều nước đọng xe tải lớn đi nhiều nên không khắc phục được nhiều.
Ông Đình Anh cho biết đã xin đề xuất từ phòng Quản lý Đô thị và UBND huyện Thanh Oai và được thông báo đến 1/2018 sẽ tiếp tục thi công. Trong đó sẽ có phần giải phóng mặt bằng đoạn giao với ngã 4 Vác.

Lý giải về việc đoạn đường luôn ở trong tình trạng như "ao tù" vì hệ thống cống rãnh tiêu nước chưa đảm bảo, hạ tầng cống tiêu nước tồn tại từ lâu với kích thước nhỏ. Hơn nữa, cốt nền nhà dân lại cao hơn nên một phần nước dân sinh chảy ra ngoài khiến nước không thể thoát đi được. " Đến đầu năm 2018, dự án sẽ được triển khai, quy mô giai đoạn đầu theo dự án là đền bù giải phóng mặt bằng trên ngã tư nút thắt giao giao thông, sau đó làm cống rãnh thoát nước 2 bên là cống đúc, hình chữ U. đối với đoạn đường này chỉ có làm rãnh mới có thể giải quyết được vấn đề" - ông Phạm Đình Anh cho biết thêm

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet