Hà Nội còn nhiều biệt thự kiểu Pháp có nguy cơ bị sập

Tiến Dũng

Ở Thủ đô có khá nhiều ngôi nhà được xây dựng từ thời Pháp, cách đây hơn 100 năm đang xuống cấp trầm trọng. Những người đang sống trong các ngôi nhà cổ ấy lạ lùng là họ chẳng lo âu, trong khi các hộ dân ở cạnh lại rất sợ hãi.
Nhà cổ ở Tăng Bạt Hổ loang lổ vết thương.

Mới đây, ngôi nhà Pháp cổ số 107 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bỗng nhiên đổ sập khiến 2 người tử vong và 35 người bị thương.

Lối vào nhà cổ ở số 8 đường Tăng Bạt Hổ

PV Infonet có tìm đến các ngôi nhà cổ của những người dân Hà Nội đang sinh sống như ở số 26 Phan Chu Trinh, số 8 Tăng Bạt Hổ… Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Tại đây, chúng tôi nhận thấy, các ngôi nhà cổ đang xuống cấp khá trầm trọng. Lối lên các cầu thang đi giữa ban ngày vẫn tối mịt như ban đêm. Ngoài ra, các bức tường “chi chit vết thương”, bởi vô số ống nước thải sinh hoạt, dây diện… xuyên thủng tường nhà.

Không chỉ có vậy, các tường loang lổ ẩm mốc, nứt… nhiều nơi trần nhà thấm nước, người dân phải chống dột bằng áo mưa.

Ở căn nhà cổ số 26 đường Phan Chu Trinh, cụ bà Lê Thị Lệ Ngà (86 tuổi) cho biết: “Chẳng biết họ xây từ bao giờ, nhưng tôi ở đây rồi. Họ xây kiên cố lắm, tuy hơi tối, nhưng không sao vẫn ở tốt”.

Cũng giống cụ bà Lê Thị Lệ Ngà, cụ ông Trần Văn Bính, ở trong căn nhà cổ số 8, đường Tăng Bạt Hồ nói: “Họ xây rất lâu rồi, tôi ở từ nhỏ đến giờ có sao đâu. Căn nhà này, thời Pháp họ xây kiên cố lắm… ở chẳng phải lo gì”.

Giữa ban ngày, nhưng người dân muốn làm việc vẫn phải bật bóng điện.

Tuy nhiên, nhiều người dân đang sống cạnh các căn nhà cổ này cho biết họ sống cạnh đây thấy rất lo lắng, vì không biết những căn nhà cổ này sập lúc nào. Những căn nhà cổ thời Pháp xây dựng đang bị đục, khoét… tường ẩm thấp được người dân sống cạnh ví như quả bom nổ chậm.Trần nhà bị thấm nên các hộ dân chống dột bằng áo mưa.


Vữa và gạch có vẻ như đang "không muốn" gắn kết với nhau


Còn đây là căn nhà cổ ở số 26 đường Phan Chu Trinh...


... loang lổ xuống cấp.
Nhiều bức tường của các ngôi nhà cổ không trồng cây xanh, nhưng nó vẫn mọc và gốc bám chắc vào tường nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet