Hà Nội công bố các tiêu chí mở trường THPT, được phép tuyển sinh vào 10

Tiến Dũng

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa chính thức thông báo các tiêu chí trường lớp để có thể tuyển sinh vào lớp 10 năm 2016-2017, đối với các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập.

Mới đây, Sở GĐ&ĐT Hà Nội đã ra quyết định số 740/SGD&ĐT ngày 23/2, do ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ký gửi, chuyển tới các cơ quan chức năng với nội dung như sau: “Các trường phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập có trách nhiệm đánh giá theo 5 tiêu chuẩn về quy định tuyển sinh vào lớp 10”.

Học sinh tham gia dự thi vào lớp 10 năm học 2015-2016.

Trong 5 tiêu chí trong quyết định do ông Nguyễn Hữu Độ ký có nêu: “Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra gồm: tỉ lệ giáo viên đứng lớp phải đủ 2,25 người/ lớp, trường phải có tường xây bao quanh, có sinh hoạt nhóm chuyên môn theo quy định, công khai mức thu học phí và thực hiện 3 công khai (tuyển sinh theo đúng thời gian được quy định, đúng số chỉ tiêu đã được giao và đúng địa điểm)”.

Ngoài ra, có một số điểm đáng chú ý theo quyết định do ông Nguyễn Hữu Độ ký là trường có đủ điều kiện đảm bảo tường bao quanh. Địa điểm trường phải đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Trường học là một khu riêng, được đặt trong môi trường thuận lợi, có đầy đủ điện nước và phòng cháy chữa cháy, tránh tai nạn thương tích.

Bên cạnh đó, có sân chơi bãi tập cho học sinh với diện tích 0,35m2- 0,40m2/học sinh nhưng không được nhỏ hơn 350m2, có khoảng cách 200m so với chỗ học. Trường phải có ít nhất một khu vệ sinh nam/nữ cho cả giáo viên và học sinh, có đủ trang thiết bị cũng như phòng học và phòng bộ môn. Nếu đơn vị có 1-2 tiêu chí không đạt nhưng không vi phạm tiêu chí bắt buộc thì phải cam kết bổ sung trong thời hạn 10 ngày sau khi kiểm tra.

Sở cũng yêu cầu các trường phải công khai mức thu học phí cũng như tổng học phí mỗi học sinh/ tháng và các khoản thu khác. Các trường cần công khai quy chế chi tiêu nội bộ, chi trả lương, sắm trang thiết bị, chi đầu tư xây dựng cơ bản và chi thuê mượn địa điểm.

Các trường phải tuyển sinh theo đúng thời gian được quy định, đúng số chỉ tiêu đã được giao và đúng địa điểm. Học sinh phải đủ hồ sơ tuyển sinh. Hồ sơ thực hiện theo 3 công khai và được báo cáo định kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet