Hà Nội công bố vi phạm trong thu chi, dạy thêm học thêm

Thành Nam

Sau khi thành lập 20 đoàn và tiến hành thanh kiểm tra tại 121 đơn vị giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hiện nhiều tồn tại trong hoạt động dạy thêm học thêm và thu chi đầu năm.

Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội Hoàng Cơ Chính cho biết, việc thanh kiểm tra được thực hiện tại 121 đơn vị giáo dục trên tổng số 29 quận huyện. Nhiều trường đã phổ biến các văn bản hưởng dẫn, song cũng có không ít phòng GD&ĐT cũng như các đơn vị chưa triển khai việc này.

Hà Nội công bố vi phạm trong thu chi, dạy thêm học thêm - ảnh 1
Hà Nội công bố cụ thể nhiều trường vi phạm về thu chi, dạy thêm học thêm.Ảnh minh họa

Kết quả thanh kiểm tra cho thấy một số cơ sở chưa cấp phép kịp thời, chưa đúng quy định, như: THCS Trần Đăng Ninh xếp lớp không phân loại học sinh, THCS Mai Động – Hà Đông chưa có chương trình dạy thêm cho từng môn, THPT Trung Giã – Sóc Sơn tăng tiết, thu vượt quá mức trần, chi không đúng tỷ lệ %...

Bên cạnh đó một số phòng GD như Đan Phượng, Tây Hồ chưa ban hành văn bản thực hiện quyết định về dạy thêm học thêm của thành phố, chưa triển khai công tác kiểm tra.

Đối với các khoảng thu chi đầu năm, theo ông Chính vẫn còn một số tồn tại trong thu các khoản khác ngoài quy định của Sở, như hỗ trợ dạy và học cho giáo dục ở trường THCS Bình Minh, Thanh Mai; trường THCS Nguyễn Huy Tưởng – Đông Anh học tăng cường lớp chất lượng cao.

Hay còn những trường thu tiền “tự nguyện” chưa đúng quy định trong mua sắm điều hòa, máy phát điện, sửa sân trường… Thu quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh chưa đúng theo quy định, chủ yếu tập trung ở các huyện ngoại thành như Gia Lâm, Thanh Oai, Thạch Thất.

Trước thực trạng dạy thêm, học thêm tràn lan như hiện nay, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Quang cho biết thành phố đã có những quy định rõ ràng cụ thể, cấm dạy thêm trái quy định. Nhưng tình trạng dạy thêm học thêm sẽ còn kéo dài, không thể cấm được. Một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn có hoạt động dạy thêm học thêm.

Theo ông Quang nếu chỉ cho các cháu học một buổi chính khóa mà không được học thêm, không được tiếp cận với chương trình nâng cao thì học sinh không đạt được huy chương vàng Quốc tế.

Lãnh đạo Sở cũng cho biết, giáo viên không bị cấm đi dạy thêm học thêm, nhưng muốn đi dạy thì phải có sự xác nhận của hiệu trưởng nhà trường và dạy ở các đơn vị có phép, và không dạy thêm học sinh mình đang dạy trên lớp.

Về thu chi trong các nhà trường, những nội dung được dư luận và phóng viên báo chí phản ánh nhiều là các khoản thu từ máy chiếu, sổ liên lạc điện tử, điều hòa… Phó Giám đốc Sở Phạm Thị Hồng Nga khẳng định các đơn vị phải thực hiện thu đúng, thu đủ và dân chủ. Nếu không có “tự nguyện” thì các trường không được thu.

Qua đợt kiểm tra vừa qua cũng như kế hoạch thanh kiểm tra tiếp tục trong thời gian tới, bà Nga cho biết, sẽ tiến hành xử lý thật nghiêm những trường hợp thu chi, dạy thêm học thêm không đúng quy định.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet