Hà Nội đã báo cáo Phó thủ tướng việc TQ thắng thầu ống nước sông Đà 2

N. Huyền

Chiều 5/4, ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng về kiểm tra, rà soát và đã có văn bản báo cáo về dự án đường ống nước sông Đà 2.

Đường ống nước sông Đà năm 2015 đã vỡ hàng chục lần.

Về dự án đường ống nước sông Đà 2, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex- Viwasupco, đơn vị chủ đầu tư dự án nước sông Đà giai đoạn II đã lựa chọn nhà thầu Trung Quốc cung cấp ống gang dẻo cho dự án.

Sau khi có thông tin trên, trong dư luận có nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại. Có ý kiến cho rằng, hiện nay trên thế giới các nước phát triển như Mỹ, Đức đã không còn sản xuất ống gang dẻo, Trung Quốc lại là nước có thế mạnh, như vậy, việc Công ty Viwasupco mở thầu cung cấp ống gang dẻo đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho nhà thầu Trung Quốc thắng thầu. Mặt khác, ống gang dẻo do các nước Mỹ, Nhật Bản sản xuất có giá thành đắt gấp 5 lần so với ống của Trung Quốc nên với bài toán kinh tế thì Vinaconex đã lựa chọn ống của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 25/3, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông giai đoạn II. 

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội đánh giá, làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, báo cáo đề xuất những giải pháp, để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật, phải báo cáo kết quả quả trước ngày 31/3.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet