Hà Nội: Đại biểu "truy" Cục thuế về tình trạng nợ đọng thuế, phí

N. Huyền

Hôm nay (2/8), tiếp tục kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội đã dành trọn thời gian cho các thành viên UBND TP trả lời chất vấn các nội dung: nợ đọng thuế, phí trong việc sử dụng đất và vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp (DN) gắn với cải cách hành chính.

Đề nghị báo cáo tình hình nợ đọng thuế của doanh nghiệp

Về lĩnh vực thuế, đại biểu Nguyễn Minh Tuân thẳng thắn đề nghị Cục trưởng Cục thuế Hà Nội báo cáo công tác của 6 tháng đầu năm, kết quả rà soát hoàn thiện hồ sơ số doanh nghiệp còn nợ thuế và cách xử lý nhóm đối tượng này.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai chất vấn: Trong báo cáo trả lời chất vấn nợ đọng thuế, Cục thuế kiến nghị UBND Thành phố tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với 26 dự án sử dụng đất của Thành phố, vậy khi nào thì xử lý xong việc nợ đọng thuế?

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai

Đại biểu Bùi Huyền Mai đặt vấn đề, trong nhiều năm qua, ThP Hà Nội không hoàn thành kế hoạch thanh kiểm tra thuế, mới đặt 37% kế hoạch năm. Lý do của việc không hoàn thành kế hoạch này là gì? Biện pháp để hoàn thành trong thời gian tới?

Trả lời các câu hỏi trên, ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục thuế Thành phố Hà Nội cho biết, kết quả thanh tra, kiểm tra 6 tháng đầu năm 2016 đạt 37% số cuộc thanh tra theo kế hoạch. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2015, tăng hơn 60%. Lý do số cuộc thanh tra 6 tháng đầu năm đạt thấp do đặc thù quý I tập trung vào việc quyết toán thuế nên đầu tháng 4 mới bắt đầu công tác thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên Thành phố sẽ hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra của năm bởi đã có sự chủ động chuẩn bị, rà soát, phân tích rủi ro và đổi mới phương pháp thanh tra kiểm tra trong 6 tháng cuối năm để rút ngắn thời gian, nâng hiệu quả.

“Đặc biệt, hình thức thanh tra điện tử bước đầu được áp dụng. Cho đến 31/7 đã đạt gần 50% kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Về kết quả kiểm toán nhà nước, theo thống kê trong giai đoạn 2010-2014, kiến nghị kiểm toán là 5.201 tỷ đồng, số tiền đã thực hiện là 1.593 tỷ đồng. Năm 2013, còn 77 tỷ, năm 2012 còn 31 tỷ. Sự chênh lệch này do trong quá trình thực hiện kiến nghị kiểm toán còn vướng mắc nên đang lấy ý kiến của các cấp các ngành và sắp tới sẽ hoàn thiện”- ông Mạnh nói.

Ngoài ra, theo ông Mạnh thì thời gian qua, Cục thuế kết hợp với cơ quan công an thường xuyên có sự trao đổi, nắm bắt thông tin, cùng cơ quan công an để điều tra. Trong năm 2015, Cục thuế đã chuyển 15 vụ sang cơ quan công an, đây là những đơn vị chây ì, nợ thuế với số lượng lớn, có hiện tượng bỏ trốn. Sang năm 2016, có 2 vụ là 2 công ty nợ đến 31 tỉ, cũng có dấu hiệu bỏ trốn. Trước sự chây ì của các doanh nghiệp, Cục thuế và cơ quan công an đã thường xuyên trao đổi thông tin. Theo đó, Giám đốc Công an đã giao cho các quận, huyện để điều tra, xử lý từng vụ việc cụ thể.

Bao giờ việc xác minh các công ty trốn thuế mới kết thúc?

Tiếp tục chất vấn về việc Cục thuế phối hợp với công an xử lý các đối tượng chây ì, đại biểu Nguyễn Minh Tuân cho rằng qua giám sát cho thấy việc điều tra các doanh nghiệp bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh và trốn thuế không có chuyển biến; có 17 trường hợp phát sinh vẫn đang trong quá trình rà soát.

“Xin hỏi với quy trình phối hợp với ngành thuế, bao giờ việc xác minh sẽ kết thúc?”, đại biểu Tuân nêu.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết khi về tiếp nhận với cương vị Giám đốc CATP đã được báo cáo về tình hình nợ thuế, trốn thuế trên địa bàn TP diễn ra rất phức tạp.

“Nguyên nhân được chỉ ra đầu tiên và khá quan trọng là do hệ thống luật chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở để doanh nghiệp coi đây là cơ hội để trốn thuế. Trong khi đó một số đơn vị chức năng có lúc này lúc khác, nơi này nơi khác quản lý chưa chặt chẽ. Quy trình xác minh, giám định thiệt hại của CATP cũng gặp một số vướng mắc, khó khăn như chuyên gia giám định, kinh phí giám định và thời gian...”- Giám đốc Công an Hà Nội nói.

Tuy nhiên, Giám đốc Công an Hà Nội cũng cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm, CATP đã chuyển sang Viện Kiếm sát Nhân dân Thành phố đề nghị truy tố 2 vụ trốn thuế. Đây là sự cố gắng của lực lượng CATP, có sự hỗ trợ chặt chẽ của cơ quan thuế TP, sự chỉ đạo chặt chẽ của Thành uỷ, HĐND và UBND TP và sự giúp đỡ của nhân dân Thủ đô.

Qua ý kiến của các đại biểu, Chủ tọa kỳ họp ghi nhận UBND Thành phố đã nghiêm túc chỉ đạo và đạt được kết quả cụ thể, công khai các doanh nghiệp còn nợ thuế, phí, đồng thời tăng cường kiểm tra so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền và đối thoại cũng được tổ chức tốt và chủ động. Điểm mới đáng ghi nhận là tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào thu thuế, tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Số nợ thuế đã giảm 9% so với trước giám sát.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, hiện nay Hà Nội vẫn là đơn vị đứng đầu về nợ phí và đất, số đơn vị trốn khỏi địa chỉ kinh doanh vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Do đó, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP có giải pháp tháo gỡ khó khăn và nuôi dưỡng nguồn thu; các khoản nợ cần được phân loại để có giải pháp thích hợp, đồng thời rà soát nợ để có biện pháp cụ thể; giao chỉ tiêu thu hồi nợ cho các địa phương để thực hiện thu nợ thuế hiệu quả hơn; tăng cường quyết liệt hơn để các đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành thuế, đề nghị ngành thuế phối hợp với công an để xử lý các đơn vị vi phạm; đề nghị chấp hành kết luận của kiểm toán, tự phân tích các loại thuế của mình và xin ý kiến trung ương để xử lý theo đặc thù của Hà Nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet